Giải thích công nghệ var là gì trong bộ môn thể thao túc cầu?

Công nghệ var là gì? Những tình huống nào sẽ áp dụng công nghệ var? Những thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn thể thao. Để có lời giải đáp chính xác nhất, quý độc giả cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Giải thích rõ công nghệ var là gì?

Công nghệ var là gì? Var chính là từ viết tắt của Video Assistant Referee. Đây là công nghệ mới được áp dụng trong mùa giải World Cup 2018 để hỗ trợ cho trọng tài trong quá trình xác định rõ những pha phạm lỗi, bàn thắng, lỗi việt vị,… mà trọng tài không thể theo kịp hay ở các góc khuất không thể nào quan sát được.

Giải thích rõ về công nghệ var là gì?

Đây là lần đầu tiên được áp dụng công nghệ var được dùng trong một kỳ World Cup ở trên đất nước Nga. Trước đó công nghệ Goal Line đã được FIFA áp dụng lần đầu tiên tại giải World Cup 2014. Đã được một tổ trọng tài quản lý, khi trọng tài chính đưa ra yêu cầu trích xuất video của 1 tình huống nào đó cần được xác định làm rõ.

Công nghệ var của nước nào?

Những thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về var là gì? Chuyên gia của JBO Viet có chia sẻ thêm, công nghệ var ra đời từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010. Dưới sự chỉ đạo của phía Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan – KNVB. Theo đó, hệ thống đã được thử nghiệm thông qua những buổi áp dụng thử tại mùa giải 2012 – 2013 của giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan – Giải bóng đá cấp cao nhất tại nước này.

Var được đặt ở đâu trên sân bóng?

Var sẽ được đặt ở khắp các vị trí ở trên sân, tất cả những video trong trận đấu được quản lý bởi một tổ trọng tài (tổ trọng tài này cũng sẽ được thay đổi luân phiên nhau). Khi phía trọng tài chính đưa ra yêu cầu trích xuất một video cụ thể tại phút thứ mấy của trận đấu thì tổ trọng tài tiến hành trích xuất video tại thời điểm đó ra màn hình chính tại khu quản lý, nhằm giúp cho trọng tài chính có thể xem và đưa ra kết quyết định cuối cùng.

Những tình huống cụ thể sẽ áp dụng công nghệ var

Theo như quyết định của FIFA, công nghệ var chỉ được dùng trong một số những tình huống nhất định ở trong một trận bóng. Những tình huống này sẽ bao gồm những quả đá phạt 11m, xác định những lỗi hoặc là bàn thắng, phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Những tình huống cụ thể sẽ áp dụng công nghệ var

+ Bàn thắng: trường hợp có một đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi, var sẽ được dùng nhằm phát hiện ra lỗi việt vị, kéo áo hoặc là những lỗi khác trong quá trình ghi bàn thắng. Ngay cả khi cầu thủ phạm lỗi việt vị chỉ trong vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.

+ Đá phạt 11m: khu vực vòng cấm chính là nơi mà var được dùng thường xuyên nhất. Việc có quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì, hoặc là hủy bỏ ngay sau khi tham khảo công nghệ var.

+ Nhận diện những sai lầm: trên thực tế các trọng tài cũng sẽ mắc phải không ít những sai lầm. Với công nghệ var, các sai lầm của những trọng tài có thể sẽ được sửa chữa. Nhưng var cũng sẽ có các hạn chế nhất định nhằm đảo bảo không làm gián đoạn cuộc hơi.

+ Thẻ đỏ trực tiếp: những cầu thủ nào có hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ var. Nhưng công nghệ này chỉ được áp dụng đối với thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng đối với thẻ vàng thứ 2.

Công nghệ var làm thay đổi trận bóng như thế nào?

Khi các bạn đã hiểu rõ về công nghệ var World Cup là gì thì sẽ thấy var đã làm thay đổi bóng đá như thế nào. Tại trận tứ kết Asian Cup năm 2019, trọng tài chính Mohammed Abdulla đã có quyết định chính thức sau khi tham khảo công nghệ var, chỉ vào chấm 11m đã khiến cho đội tuyển Việt Nam phải nhận bàn thua duy nhất trước đội tuyển Nhật Bản. Có lẽ phải mất một thời gian dài thì công nghệ var mới được áp dụng, vì các lo ngại về việc có thể đánh mất đi cảm xúc tự nhiên mà bóng đá mang lại.

Kết luận

Trên đây chuyên trang babil.info đã bật mí cho mọi người được biết rõ về công nghệ var là gì và các tình huống nào sẽ áp dụng công nghệ này. Để khai thác và cập nhật thêm được nhiều tin tức bóng đá, tin tức thể thao mới nhất các bạn hãy nhanh chóng truy cập vào trang Web này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *