Công nghệ 4.0 đang len lỏi khắp mọi mặt của cuộc sống, và y học cũng không ngoài cuộc. Ứng dụng công nghệ 4.0 giúp giảm tải áp lực cho đội ngũ y bác sĩ, tiết kiệm thời gian và đem lại hiệu quả khám chữa bệnh cao hơn. Cùng tìm hiểu công nghệ 4.0 trong lĩnh vực y khoa như thế nào nhé!

Ứng dụng qua trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (artificial inteligence), các thuật toán cùng các phần mềm hổ trợ giúp đội ngũ nhân viên y tế có thể phân tích một cách nhanh và chính xác  các dữ liệu y tế phức tạp. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bác sĩ trong: thu thập, xử lý tdữ liệu một cách nhanh và chính xác hơn, lưu trữ tin tức, dữ liệu cơ sở về bộ gen di truyền, lưu trữ dữ liệu sức khỏe, hồ sơ y tế điện tử của bệnh nhân,…. Một số hỗ trợ cụ thể của trí tuệ nhân tạo:

  • Hỗ trợ phân tích, đánh giá kết quả xét nghiệm

Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo sẽ các bác sĩ có thể phân tích và so sánh các xét nghiệm cận lâm sàng một cách chuẩn xác, nhanh chóng. Với hỗ trợ này, những xét nghiệm về gen di truyền, xét nghiệm vàng, sinh học phân tử,.. được thực hiện nhanh chóng và chính xác.

  • Hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh bệnh lý

Bên cạnh phân tích, đánh giá kết quả xét nghiệm, công nghệ 4.0 còn cho phép các bác sĩ phân các tích hình ảnh y học như X quang, MRI, siêu âm nhanh và chuẩn xác hơn rất nhiều so với cách chẩn đoán thủ công. Với cách truyền thống đòi hỏi bác sĩ cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng và kinh nghiệm vững vàng mới có thể phân tích, “đọc” hình ảnh một cách chính xác và những sai sót là không thể tránh khỏi.

Nhờ hệ thống phát hiện qua máy tính hay chẩn đoán nhờ máy tính các bác sĩ sẽ  phân tích các hình ảnh y học dễ dàng, nhanh và chính xác các bệnh lý khó phát hiện như: chẩn đoán ung thư phổi, u đại tràng, thoái hóa võng mạc ….

  • Chọn dược phẩm thích hợp

Với các siêu máy tính có dung lượng cao và khả năng kiểm soát lượng tài kiệu cực lớn, nhiều công ty dược phẩm đã ứng dụng để có thể lựa chọn ra các loại thuốc để điều trị tốt nhất cho người bệnh

Ứng dụng của công nghệ 4.0 trong y khoa

Ứng dụng của công nghệ 4.0 trong y khoa

Ứng dụng qua công nghệ nano

Công nghệ nano y học (tên tiếng Anh: nanomedicine) như hạt nano sinh học, nano hóa học, các nanorobots… giúp hiệu quả chăm sóc, chữa bệnh cho bệnh nhân ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

  • Giúp chẩn đoán nhanh chính xác

Ứng dụng công nghệ nano giúp các bác sĩ có thể phát hiện tế bào ung thư trong máu ở mức độ rất nhỏ, theo dõi lượng nitric oxide giúp đánh giá tình trạng nhiễm trùng hay phát hiện sớm những tổn thương ở thận,… một cách chuẩn xác.

  • Xác định vị trí khối u

Sử dụng các chất chỉ điểm nano, bác sĩ có thể phát hiện các khối u nhỏ khi chưa xâm lấn hay bị di căn. Việc phát hiện, xác định vị trí và chuẩn đoán sớm các ổ di căn luôn là thách thức lớn trong điều trị ung thư và công nghệ nano đã giúp khắc phục điều nay. Với phương pháp chụp ảnh truyền thống, rất khó để có thể  phát hiện ra các khối ung thư nhỏ. Điều này đến từ rào cản giải phẫu và sinh học của trình độ y tế.

Công nghệ nano giúp phát hiện, chuẩn đoán sớm các khối u rất nhỏ

Công nghệ nano giúp phát hiện, chuẩn đoán sớm các khối u rất nhỏ

Bên cạnh đó, ứng dụng của công nghệ nano trong y học còn giúp đội ngũ nhân viên y tế tạo ra các dụng cụ, kỹ thuật điều trị mới, giúp đưa thuốc chính xác, tận nơi, ứng dụng để sát khuẩn, chống nhiễm trùng hay chỉnh sửa gen, tế bào;….

“Ứng dụng của công nghệ nano trong y học là rất lớn và có hiệu quả cao. Tuy vậy với trình độ y bác sĩ và cơ sở kĩ thuật vật chất thì ở Việt Nam chưa tận dụng được hết những ứng dụng hiện đại đó” – Chia sẻ từ thầy Minh T, một giảng viên đang giảng dạy liên thông cao đẳng dược tại HCM.

Công nghệ 4.0 với những ứng dụng hiệu quả trong y học được kì vọng sẽ giúp ngành y tế phát triển vượt bậc hơn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể mong chờ một nền y học hiện đại với những thành tựu to lớn trong tương lai.

Ứng dụng của công nghệ 4.0 trong y học Việt Nam
3.9 (77.14%) 7 votes