Tư vi là một hình thức tâm linh được rất nhiều người quan tâm trong cuộc sống hàng ngày. Rất nhiều người lầm tưởng tử vi là bói toán dị đoan nhưng thực chất đây cũng là nghiên cứu có cơ sở rõ ràng.

1. Tử vi là gì?

Tử vi hay còn được gọi là tử vi đẩu số, đây là một trong những hình thức bói toán có cơ sở triết lý Kinh Dịch về vận mệnh của con người. Kết hợp với tất cả những yếu tố như âm dương, can chi, ngũ hành… để xem được tất cả những yếu tố này bạn cần phải lập lá số tử vi với Thiên Bàn và Địa bàn cùng với những sao chiếu. Hiện nay có nhiều website có thể dễ dàng lập được lá số tử vi được tính toán sẵn, chỉ cần biết rõ ngày sinh, tháng đẻ, giờ chào đời là được. Lập lá số bằng tay phải những người thực sự có kinh nghiệm, hiểu rõ về khoa học tử vi mới có thể thực hiện được.

Dựa vào lá số những người chuyên giải lá tử vi có thể luận được rất nhiều điều về những biến cố sẽ xảy ra hoặc đã xảy ra trong đời mỗi một người.

2. Nguồn gốc khoa Tử Vi

Những người luận tử vi đều ít tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử của nó vì họ thường chỉ tập trung học xem diễn giải một lá số qua từng giai đoạn. Những câu hỏi như Tử vi có từ thời nào? ai là người sáng lập ra tử vi? đầy đều là những câu hỏi rất mông lung. Câu trả lời cho những câu hỏi cũng rất lu mờ, nhiều người còn tin rằng từ vi chính là một trong những chuyện bói toán hoang đường, thuộc mê tín dị đoan.

Vào thời Gia Tĩnh thuộc triều Minh người ta tìm thấy có cuốn sách về tử vi đẩu số toàn thư được lưu truyền lại do tiến sĩ La Hồng Tiên biên soạn. Tựa đề có ghi lại nội dung như ““Thường nghe nói cái lý của số mệnh rất huyền vi ít ai biết cho tường tận để mà thuận thụ coi công danh phú quý trên đời đều có mệnh. Tôi vì muốn biết nên đã tới tận núi Hoa Sơn chỗ ông Hi Di Trần Đoàn đắc đạo để chiêm bái nơi thờ tự của bậc đại hiền. Lúc ra về thì thấy một vị cao niên thái độ ung dung chân thực đưa cho tôi cuốn sách mà bảo: “Đây là Tử vi đẩu số tập của Hi Di tiên sinh”. Trong cuốn sách có lời tựa của tác giả Hi Di Trần Đoàn. Đây chính là những manh mối để các tử vi giả hiểu rõ hơn về nguồn gốc của khoa học tử vi.

Chính vì manh mối nay mà tất cả những sách tử vi khoa học sau này đều đồng nhất cho rằng Trần Đoàn (Hy Di), ông sống trong thời Bắc Tống tại Trung Quốc.

Tương truyền rằng, Hi Di khi chào đời bị thiếu tháng nên mãi chả biết đi, đến khi 2 tuổi mới đi được, thuở bé lại liên tục ốm đau, sức khỏe dặt dẹo. Ông chính là người văn võ đều không thông cũng chẳng đủ lực, nên toàn phải đi theo bố ngao du non thủy – bố của Di Hi là nhà thiên văn học. Theo ước tính Trần Đoàn ra đời vào khoảng 888-893 tức niên hiệu Vạn Đức nguyên niên đời Đường Hy Tông đến niên hiệu Cảnh Phúc nguyên niên đời Đường Chiêu Tông. Ông bắt đầu theo học thiên văn từ năm lên 8 tuổi.

3. Du nhập vào Việt Nam

Tử vi học mặc dù được xuất phát từ Trung Quốc nhưng hiện nay nó đã được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Tại Trung Quốc nó không được xem là nổi bật, nhưng khi du nhập qua Việt Nam thì nó đã trở thành một môn học được yêu thích. Những người từng cống hiến thêm môn học cho thầy đó là Lê Quý Đôn, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Theo thời gian, tử vi Việt Nam bắt đầu xuất hiện thêm nhiều dị biệt hơn so với những tử vi giải của Trung Quốc.

Những điểm khác với Trung Quốc đó là:

  • Cách an mệnh của Tử Vi Việt nam bắt đầu từ cung Dần, trong khi Trung quốc bắt đầu từ cung Sửu
  • Cách tính tuế hạn của Tử Vi Việt Nam tùy thuộc vào chi của tuổi người xem. Trong khi tuế hạn của Trung quốc cố định.

Cả hai hình thức xem tử vi đều là nhận định qua về số mệnh của con người, tính toán giữa các chòm sao lớn nhỏ trong lá số những nhà tử vi có thể dễ dàng tính được ra những vận nào, hạn nào mà lá số sẽ phải đối mặt trong tương lai và những biến cố đã từng xảy ra trong quá khứ. Tuy không ai dám khẳng định những điều dự đoán trong tương lai sẽ đúng 100% nhưng có một điều có thể khẳng định đó là xem tử vi không hề mê tín dị đoan cũng không hề mang tính hư cấu, tất cả đều là khoa học.

Có một điều đối với tử vi đó là trên đời này không ai có được lá số hoàn hảo, tất cả đều có 2 mặt. Nhưng suy cho cùng, xem tử vi cũng chỉ nên để tham khảo, còn vận mệnh của mình thì mãi ở trong tay mình, tự do bản thân mình quyết định. Chúng tôi không khuyến cáo các bạn mê tín dị đoan, nhưng xem qua lá số của mình để tham khảo thì hoàn toàn có thể, đôi khi bạn cũng sẽ có được nhiều hướng giải quyết khỏi những bế tắc của cuộc sống. Năm 2018 sắp hết, tuy nhiên nếu bạn nào muốn xem tử vi năm 2018 trong những tháng cuối năm cũng là điều nên làm.

babil.info

Tử vi là gì? Tử vi do ai sáng lập ra?
5 (100%) 1 vote