Vì mắc lỗi nhận định nghiêm trọng, dẫn đến việc đưa ra quyết định không chính xác, trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã bị VPF ra quyết định treo còi trong phần còn lại của mùa giải V-League 2018.

Ở vòng 7 của giải V-League 2018, khi HAGL đang dẫn trước đội bóng Sanna Khánh Hòa với tỷ số 1-0 thì tiền đạo của đội chủ nhà đã có một pha bật cao đánh đầu hụt và tự ngã xuống sân. Trọng tài chính của trận đấu là Nguyên Văn Kiên ngay lập tức đã thổi phạt và cho các cầu thủ Sanna Khánh Hòa được hưởng quả phạt đền, bất chấp sự phản đối gay gắt của các cầu thủ bên phía CLB HAGL. Giới truyền thông trong nước ngay sau đó đã gọi đây là quả phạt đền “tưởng tượng”, dẫn đến việc CLB HAGL đánh mất đi chiến thắng và phải ngậm ngùi chấp nhận trận hòa 1-1.

Thất vọng với quả phạt 11m oan uổng phải nhận trong chuyến làm khách đến sân Khánh Hòa, BLĐ HAGL đã làm đơn khiếu nại tới VFF và VPF.

Cụ thể, trong văn bản khiếu nại mà HAGL gửi lên VFF và VPF, đội bóng phố Núi đã chỉ rõ 3 vấn đề sai phạm nghiêm trọng của trọng tài Nguyên Văn Kiên. Thứ nhất, thủ môn Tuấn Mạnh của đội chủ nhà xứng đáng phải nhận thẻ đỏ thay vì thẻ vàng sau hành vi cản phá trái phép Rimario ngoài vòng 16m50.

Trận đấu giữa HAGL và Sanna Khánh Hòa để lại nhiều sự bức xúc.

Thứ 2, các cầu thủ Khánh Hòa gồm Quốc Chí “đánh nguội” thủ môn Văn Tiến, Toure có pha tương tự với Văn Hạnh cần phải xử lý mạnh tay. Thứ 3, trọng tài đã đưa ra quyết định sai trong tình huống cuối trận khi cho rằng A Hoàng phạm lỗi với Zarour. Khi theo dõi lại đoạn băng ghi hình của trận đấu thì các chuyên gia bóng đá lẫn các cổ động viên đều cho rằng đây là quả 11m quá nặng đối với CLB HAGL.

Ngay sau khi nhận được công văn khiếu nại từ HAGL, VPF đã tiến hành xem lại đoạn băng ghi hình của trận đấu để đưa ra nhận định khách quan nhất. Và kết luận cuối cùng được đưa ra là trọng tài Nguyễn Văn Kiên mắc lỗi nhận định nghiêm trọng, dẫn đến việc đưa ra quyết định không chính xác trong trận đấu giữa HAGL và Sanna Khánh Hòa. Cuối cùng, VPF sẽ không giao nhiệm vụ cho ông Kiên trong phần còn lại của mùa giải V-League 2018 năm nay.

Một lãnh đạo VPF cũng cho biết thêm: “Anh Kiên (trọng tài Nguyễn Văn Kiên) bắt 7 vòng đấu thì có tới 5 vòng mắc sai sót. Đỉnh điểm là vụ việc vừa rồi. Chúng tôi thống nhất tạm thời không mời anh Kiên bắt các trận đấu còn lại tại V-League 2018”.

Theo quy định thì Ban trọng tài VFF có quyền đề xuất, tiến cử các trọng tài điều khiển các trận đấu. Nhưng quyền thuê hay không thuê vị trọng tài đó bắt chính lại phụ thuộc vào VPF.

Sự bức xúc của các cầu thủ HAGL được thể hiện ngay sau khi trận đáu kết thúc.

Về phía Liên đoàn bóng đá Việt Nam, từ Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn đến Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đều khẳng định, sẽ mổ băng trận đấu để đưa ra quyết định cuối cùng một cách công bằng nhất đối với các bên. Dù vậy, ông Mùi thừa nhận, những án phạt với các trọng tài sẽ không công bố trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Liệu rằng với kết quả xử phạt trọng tài Nguyễn Văn Kiên như vậy đã đủ để làm cho Bầu Đức và CLB HAGL cảm thấy vừa lòng? Có lẽ kết quả cuối cùng phải chờ đến khi VFF có công bố chính thức. Nhưng xem ra bầu Đức hiện đang rất bức xúc về tình huống này, ông cho rằng: “Quả phạt đền đó không thể chấp nhận được. CLB chắc chắn sẽ khiếu nại, quả phạt đền đó quá lộ liễu. Có 2 trường hợp, 1 là trọng tài quá yếu, 2 là tiêu cực. Nhưng bất kể trường hợp nào cũng phải xử phạt”.

“Với lỗi này, không thể xử phạt vài ba trận. Phải treo còi vĩnh viễn, rõ ràng trọng tài đã tưởng tượng ra tình huống đó. Toàn đội ra sức tập luyện bấy lâu, để rồi bị ảnh hưởng theo cách này không thể chấp nhận được. Ông ấy đã phá hết công sức của HAGL”, bầu Đức bức xúc.

Hãy cùng các chuyên gia soi kèo world cup cập nhật những kết quả tiếp theo trong các vòng đấu còn lại của mùa giải V-League 2018.

Trọng tài Văn Kiên bị VPF treo còi trong phần còn lại của mùa giải
Rate this post