Để thành công trong học tập thì tự học chính là kỹ năng cốt lõi quan trọng nhất. Tuy nhiên nếu các bạn biết áp dụng thêm các cách học hiệu quả thì kết quả mang lại sẽ khiến cho bạn cảm thấy bất ngờ.

Cách học hiệu quảTổng hợp những cách học hiệu quả nhất dành cho các sĩ tử

Dù bạn có áp dụng phương pháp học nào đi chăng nữa thì đều phải tuân theo tất cả những nguyên tắc cơ bản. Đây cũng là điều hết sức cần thiết để tạo cho bản thân một nền tảng vững chắc trong suốt quá trình học tập.

Bài viết này đã tổng hợp lại những cách học hiệu quả nhất từ gia sư lớp 2 để bạn có thể hiểu được những quy tắc và tiêu chí mà bản thân cần phải đạt được khi tự học.

Lập kế hoạch và mục tiêu cụ thể đối với các phương pháp học

Khi làm bất kỳ một việc gì đó, dù lớn hay nhỏ thì bạn cũng nên lập ra một kế hoạch cụ thể và mục tiêu rõ ràng. Để áp dụng những cách học hiệu quả, bạn nên tự lên cho bản thân một kế hoạch học tập thật khoa học để xác định được lượng kiến thức mà mình cần phải trau dồi. Đồng thời hãy phân bổ thời gian học tập một cách hợp lý cho từng dạng kiến thức cụ thể để tránh việc lãng phí thời gian mà chỉ thu lại được một mớ kiến thức hỗ lộn ở trong đầu.

Đã lên kế hoạch thì cũng cần phải biết đặt ra mục tiêu rõ ràng. Mục tiêu sẽ chính là động lực để bạn có thể cố gắng học tập tốt hơn. Bởi vì bạn sẽ biết mình cần phải học những điều gì và mình học vì cái gì, những kiến thức mà mình học được sẽ được phục vụ vào công việc gì.

Và khi đó, bạn sẽ có thể chủ động trong việc học tập và đề ra các phương pháp học để có đủ lượng kiến thức thực hiện được những mục tiêu mà bản thân đã đặt ra từ đầu.

Phương pháp học tập phải đi kèm với sự kiên trì và nhẫn nại

Việc học không chỉ đơn giản là ngồi vào bàn và bắt đầu ghi chép kiến thức, làm bài tập hoặc cầm sách vở lên và đọc. Nếu muốn có được những kiến thức hay, bổ ích thì bạn phải có một phương pháp học. Tuy nhiên, phương pháp  học tập của mỗi người sẽ có sự khác nhau, đừng cố gắng áp dụng và ép bản thân mình phải làm theo phương pháp học tập của ai đó khi nó không phù hợp với chính bản thân.

Hãy cố gắng tìm ra những cách học hiệu quả phù hợp với bản thân để việc học tập không gặp phải khó khăn gì và cũng sẽ không gây ra sự chán nản khi học bài. Hãy lưu ý rằng, bạn sẽ cần phải có sự kiên trì và nhẫn nại trong việc tìm kiếm phương pháp học tập phù hợp và đúng đắn nhất.

Khi học phải có kỷ luật

Hãy luyện cho bản thân mình tính kỷ luật khi học ở trên lớp và thậm chí là cả những giờ tự học ở nhà. Một khi đã ngồi vào bàn học thì hãy dồn hết tâm trí cũng như sự tập trung cao độ và không xao nhãng.

Dù bạn có áp dụng bất kỳ phương pháp học tập nào đi chăng nữa mà không có tính kỷ luật khi học bài thì tất cả mọi cố gắng đều sẽ chẳng mang lại một kết quả tốt đẹp nào cả. Ngoài ra, đây cũng chính là cách tốt nhất để bạn rèn luyện được cho bản thân tính kỷ luật trong những việc làm sau này.

cách học hiệu quảTổng hợp những cách học hiệu quả nhất dành cho các sĩ tử

Tìm kiếm tài liệu

Khi bạn đã được nghe giáo viên giảng giải về một vấn đề nào đó mà mình đang quan tâm, hãy cố gắng tìm kiếm những thông tin liên quan đến vấn đề đó thông qua sách, báo, internet hoặc từ chính bạn bè và thầy cô của mình để có thể hiểu sâu hơn.

Mặc dù không phải ai cũng có thể tự tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhưng nếu rèn luyện từ từ thì chắc chắn rằng sẽ không mất quá nhiều thời gian để bạn rèn luyện được kỹ năng này đâu.

Có thể ban đầu sẽ gặp phải nhiều khó khăn nhưng khi đã quen dần với việc này thì bạn sẽ cảm thấy nó rất đơn giản, dễ dàng tìm được thông tin cần thiết để bổ sung cho kiến thức của bản thân.

Tự kiểm tra lượng kiến thức

Không phải lúc nào bạn cũng được người khác kiểm tra lượng kiến thức của bản thân mình. Chính vì vậy, nếu muốn để việc học tập đạt được kết quả cao nhất thì phải biết tự mình kiểm tra lượng kiến thức bằng cách: vẽ biểu đồ, bản đồ tư duy, liệt kê những nội dung chính, tự làm bài kiểm tra ngắn,…

Việc tự kiểm tra lại kiến thức cũng chính là một cách để bạn có thể củng cố lại lượng kiến thức mà bản thân mình đã học được và biết được những điều gì còn đang mơ hồ cần phải trau dồi thêm.

Học cách ghi nhớ

Mỗi người sẽ có những cách ghi nhớ kiến thức khác nhau, có người liệt kê những nội dung chính, có người ghi nhớ bằng cách viết lại nhiều lần ra giấy, có người đọc thầm nhưng cũng có những người phải đọc thật to… áp dụng phương pháp nào cũng được miễn là bạn có thể nhớ được những kiến thức đó. Hãy thử áp dụng tất  cả các cách học trên để xem cách nào phù hợp nhất với bản thân trong việc ghi nhớ kiến thức nhé.

Chọn lọc kiến thức và thông tin

Mỗi ngày, bạn sẽ cần tiếp nhận rất nhiều kiến thức và thông tin khác nhau từ sách vở, thầy cô, bạn bè hoặc các loại tài liệu tham khảo… Nếu không biết chọn lọc kiến thức và thông tin thì bạn sẽ có thể bị nhấn chìm trong những kiến thức khác nhau.

Hãy biết cách chọn lọc những kiến thức, thông tin,  quan trọng và cần thiết để ghi nhớ lại chúng. Đừng cố gắng ghi nhớ quá nhiều thứ hỗn độn trong đầu, điều đó sẽ có thể làm cho bạn cảm thấy việc mệt mỏi với việc học.

Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại

Việc nắm vững và hiểu sâu kiến thức sẽ giúp cho bạn nhớ lâu và biết cách áp dụng chúng vào những hoàn cảnh như thế nào cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên ôn lại những gì đã học để những kiến thức đó không bị lãng quên theo thời gian. Đừng chủ quan và nghĩ rằng mình vẫn nhớ như in những gì đã học được, nếu không bạn sẽ phải ân hận đấy.

Tổng hợp những cách học hiệu quả nhất dành cho các sĩ tử
Rate this post