Trong thời gian gần đây, khái niệm “ Cách mạng Công nghệ 4.0” hay “ Cách mạng công nghiệp 4.0” là vấn đề đang được quan tâm nhiều trên truyển thông và mạng xã hội. Để giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Cách mạng công nghệ 4.0

Khái niệm Cách mạng công nghiệp 4.0

Theo ý kiến của Gartner thì Cách mạng Công nghiệp 4.0 xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của Đức vào năm 2013. “Industrie 4.0” giúp kết nối những hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Một cách dễ hiểu hơn, Klaus Schwab cho rằng:

Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”.

Theo đó, chúng ta có thể hiểu Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng số, thông qua những công nghệ như internet, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, tương tác thực tại ảo, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn…để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực hành thành thế giới số.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra như thế nào?

Theo định nghia của Klaus Schwab, Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính là  Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.

+ Yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong Cách mạng công nghiệp 4.0 là trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối và dữ liệu lớn.

+ Trên lĩnh vực Công nghệ sinh học, tập trung nghiên cứu để tạo ra bước nhảy vọt trong những lĩnh vực Nông nghiệp, Y dược,Thủy sản, chế biến thực phẩm, hóa học, vật liệu…

+ Lĩnh vực vật lý nghiên cứu robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới và công nghệ nano.

Tầm ảnh hưởng của Cách mạng Công nghiệp 4.0

Số hóa là xu thế tất yều trên toàn cầu, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của xã hội.Theo đánh giá và phân tích của những chuyên gia và các nhà kinh tế, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này sẽ tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về phân bố nguồn lực sản xuất, cách thức sản xuất cũng như tiêu dùng nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ. Nó đánh dấu sự chuyển biến từ nền sản xuất “tự động” đặc trưng của cách mạng công nghiệp lần thứ 3 chuyển sang nền sản xuất “thông minh”.

Cũng theo một số nguồn tin tức cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có tầm ảnh hưởng lớn đến nhân loại. Nó có khả năng ảnh hưởng đến quyền riêng tư, quyền sở hữu, mô hình tiêu dùng, công việc, nghề nghiệp, kỹ năng và thậm chí cả mối quan hệ của chúng ta. Bên cạnh đó, nó có thể làm robot hóa nền văn minh của chúng ta, nhưng mặt khác nó có thể nâng cao xã hội của chúng ta lên một tầm cao mới.

Những thông tin trên do bạn Thùy Dương ( Cao đẳng Dược TPHCM) tổng hợp. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn nắm bắt những vấn đề về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tìm hiểu về Cách mạng công nghệ 4.0
Rate this post