Tìm hiểu nhà cấp 4 là gì? Thế nào là nhà cấp 4

Có nhiều người có nhu cầu xây tổ ấm cho mình nhưng vẫn chưa hiểu hết và còn băn khoăn về khái niệm nhà cấp 4 mái thái. Vậy nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm của nhà cấp 4 là gì? Và các quy định về nhà ở cấp 4 mới nhất. Hãy cùng babil.info tìm hiểu nhà cấp 4 là gì? Thế nào là nhà cấp 4 qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thế nào là nhà cấp 4

Thế nào là nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là gì? Là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đang muốn xây nhà. Theo quan niệm dân gian hiểu nhà cấp bốn truyền thống là ngôi nhà có kết cấu vững chắc, có khả năng chống đỡ tuyệt vời. Vật liệu xây nhà là gạch hoặc gỗ, tường xây gạch hoặc hàng rào. 

Mái nhà có thể làm bằng các vật liệu như ngói, mái lợp bằng vật liệu xi măng tổng hợp, tre, nứa, gỗ, rơm rạ,…. Hiện nay, khái niệm nhà cấp 4 được pháp luật quy định thành văn bản. 

Cụ thể: Nhà cấp 4 là nhà có diện tích từ 1000 m² trở xuống và thường được xây dựng từ tầng 1 trở xuống. Ở nông thôn, nhà cấp 4 là kiểu nhà được xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Do chi phí xây dựng thấp, phù hợp với điều kiện địa lý và kinh tế quốc dân. Nhà cấp 4 có kết cấu kiến ​​trúc đơn giản, thời gian xây dựng ngắn hơn. Với ưu điểm nhà cấp 4 được người dân nông thôn ưa chuộng.

II. Đặc điểm nhà cấp 4

Đặc điểm nhà cấp 4
 • Nhà cấp 4 có thiết kế rất đơn giản nên thời gian xây dựng ngắn và sẵn sàng đưa vào sử dụng. Đây được coi là đặc điểm nổi bật nhất của nhà cấp 4. 
 • Chi phí xây nhà cấp 4 thường không cố định và có sự dao động, tùy theo thiết kế phải chăng. Tuy nhiên, chi phí xây nhà cấp 4 hầu hết đều thấp và phù hợp với mức kinh tế của hầu hết các gia đình Việt Nam. Kiến trúc Nhà cấp 4 có kiến ​​trúc. 
 • Thiết kế rất đơn giản không cầu kỳ nhưng đảm bảo được sự chắc chắn, khỏe khoắn và tính thẩm mỹ cho gia chủ. Đây là ưu điểm đáng chú ý nhất của nhà cấp 4 so với nhiều mẫu nhà ở khác.
 • Thiết kế Phong cách thiết kế nhà cấp 4 cũng rất đa dạng, có thể thiết kế theo phong cách Á, Âu hoặc sửa đổi để phù hợp với sở thích của gia chủ. Nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa và thân thiện với văn hóa Việt Nam. 
 • Vật Liệu Xây Dựng Vật Liệu Xây Nhà Cấp 4 – Đặc điểm của vật liệu xây nhà là gì? Thông thường, vật liệu xây nhà cấp 4 không gây ồn ào mà lại đảm bảo độ bền khi sử dụng (sử dụng được khoảng 30 năm) và an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, gia chủ có thể tận dụng tối đa các khối vật liệu để hoàn thiện kết cấu ngôi nhà trong quá trình xây dựng.

III. Quy định nhà cấp 4 mới

Quy định nhà cấp 4 mới

Nhà cấp 4 là gì? Các quy định và tiêu chí đối với nhà cấp 4 như sau: Tuổi thọ của nhà khoảng 30 năm. 

Hệ thống tường chắn, rào chắn xung quanh chủ yếu bằng gạch và gỗ, chiều dài tường khoảng 11 – 22 cm. Phần lớn mái ở trên cùng được lợp bằng ngói hoặc có thể làm bằng thiếc xi măng tổng hợp. 

Diện tích và kinh phí xây dựng: Nhà cấp 4 được xây dựng với diện tích hạn chế dưới 1000m2, chiều cao dưới tầng 1. Chi phí xây dựng từ khoảng 300 triệu đến 500 triệu (đối với nhà cấp 4 không có tầng) đến khoảng 600 đến 1.5 tỷ (đối với nhà cấp 4 có tầng 1). 

Nhà cấp 4 rất phổ biến ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á và thường tập trung ở các vùng nông thôn. Đồng thời, kết cấu chống đỡ của ngôi nhà cũng thay đổi tùy theo điều kiện khí hậu, tự nhiên của từng vùng.

IV. Top loại nhà cấp 4 được yêu thích nhất

Top loại nhà cấp 4 được yêu thích nhất

Sau khi hiểu nhà bốn tầng là gì, hãy xem xét các kiểu nhà bốn tầng yêu thích của bạn. Xu hướng ngày nay ngày càng hiện đại, các mẫu nhà cấp 4 được biến tấu ngày càng đẹp, đa dạng và độc đáo. 

Sở dĩ như vậy là do nhu cầu mua nhà cấp 4 vẫn được nhiều khách hàng quan tâm và ủng hộ. Nhà cấp 4 đẹp, chi phí thấp và phù hợp, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vì các gia đình ngày nay thường ít con. Các mẫu thiết kế nhà cấp 4 ngày càng được ưa chuộng vì đất rộng người thưa. Hãy cùng tham khảo những mẫu nhà cấp 4 mới nhất.

1. Nhà cấp 4 đất mái thái 

Nhà cấp 4 mái thái là thiết kế rất hiện đại và được các gia đình trẻ ưa chuộng. Có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng mái đất, bao gồm: Ưu điểm lớn nhất của mái đất là độ nghiêng tương đối nhỏ nên độ bền cao và chịu được các tác động tự nhiên như mưa bão. Với đất mái thái, bạn có thể tận dụng sự đơn giản sẵn có để phát huy không gian sống tối ưu cho gia chủ, chẳng hạn như tận dụng tầng áp mái để tăng thêm không gian lưu trữ cho ngôi nhà. 

2. Nhà cấp 4 mái lệch 

Một mẫu nhà cấp 4 được ưa chuộng không kém đó là nhà cấp 4 mái dốc. Ngôi nhà mái dốc trông sang trọng và bắt mắt.

3. Những mẫu nhà cấp 4 có gác lửng 

Những mẫu nhà cấp 4 có gác lửng có chi phí khá cao nên bạn ít có sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên phải nói đây là mẫu nhà ở rất đẹp, diện tích sử dụng tăng lên đáng kể. 

4. Nhà cấp 4 mái thái 

Nhà cấp 4 mái thái có thể nói là kiểu nhà cấp 4 được ưa chuộng nhất từ ​​trước đến nay đặc biệt là các vùng nông thôn. Những ngôi nhà cấp 4 mái thái trông thật lộng lẫy và đồ sộ được rất nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn.

V. Phân biệt nhà cấp 4 với nhà cấp 1, 2 và nhà cấp 3

1. Nhà cấp 1

Nhiều người thường không hiểu nhà cấp 4 là gì, cách phân biệt nhà cấp 4 với nhà cấp 1,2,3 dẫn đến nhầm lẫn và định giá sai bất động sản đó. Đây là cách phân biệt các cấp dự án rõ ràng và chính xác nhất, giúp khách hàng tránh được những nhầm lẫn đáng tiếc nêu trên. 

Cụ thể: Nhà cấp 1 là gì? Công trình cấp 1 là gì: Là nhà có tổng diện tích sàn xây dựng từ 10.000 m2 đến dưới 15.000 m2 (10.000 m2 <15.000 m2) hoặc nhà cao từ 20 đến 29 tầng. 

 • Kết cấu chịu lực có thể được xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép và có tuổi thọ sử dụng trên 80 năm. 
 • Tường bao quanh nhà, tường ngăn cách các phòng có thể bằng gạch hoặc bê tông cốt thép. 
 • Mái được lợp ngói hoặc bê tông cốt thép với hệ thống cách nhiệt cực tốt. 
 • Vật liệu hoàn thiện trong và ngoài nhà (trát, ốp, lát) là vật liệu tốt. 
 • Không gian tầng không giới hạn và nhiều tiện ích sống tiện lợi.

2. Xây dựng nhà cấp 2 là gì? 

 • Nhà cấp 2: Nhà có tổng diện tích sàn từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2 (5.000m2 <10.000m2) hoặc cao từ 9 đến 19 tầng. – Kết cấu chịu lực có thể được xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép và có tuổi thọ sử dụng trên 70 năm. 
 • Tường bao nhà và tường ngăn phòng bằng gạch hoặc bê tông cốt thép. 
 • Mái lợp ngói, Fibroociment hoặc BTCT. 
 • Vật liệu hoàn thiện mặt trong và ngoài nhà tương đối tốt. 
 • Không giới hạn số tầng với đầy đủ tiện ích sống. 

3. Xây dựng nhà cấp 3 là gì? 

Nhà cấp 3: Nhà có tổng diện tích sàn từ 1.000 m2 đến dưới 5.000 m2 (1.000m2 <5.000m2) hoặc tầng 4 đến tầng 8. Kết cấu đỡ có thể được xây bằng gạch hoặc kết hợp giữa bê tông cốt thép và gạch. Thời hạn sử dụng là hơn 40 năm. 

 • Tường bao nhà và tường ngăn cách các phòng bằng gạch. 
 • Mái nhà lợp ngói hoặc Fibroociment. 
 • Vật liệu hoàn thiện nhà bằng các vật liệu thông thường. 
 • Tiện nghi sinh hoạt bình thường, tiện nghi sinh hoạt bình thường. Tầng cao xây dựng tối đa chỉ là tầng 2.

Với sự hiểu biết rõ ràng về nhà cấp 4 là gì sự khác biệt giữa phân loại và loại hình này, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại nhà mình muốn xây, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện gia đình. Ngoài ra, việc hiểu khái niệm từng loại nhà cũng sẽ giúp bạn nắm rõ các văn bản pháp luật về loại nhà mà mình sở hữu. Nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích như bán hàng, cho thuê lại, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *