Tiki taka là gì? Lối chơi bóng này như thế nào? Những thông tin này được nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những người có niềm đam mê trong bóng đá. Dưới đây là một số thông tin liên quan mọi người cũng tìm hiểu.

Giải thích tiki taka là gì?

tiki-taka-la-gi-1
Giải thích tiki taka là gì?

Tiki taka là gì? Theo đó trên các kênh tructiepbongda hay những trang tin thể thao có chia sẻ thông tin tiki taka là phiên âm của cụm từ Tiqui-Taca theo tiếng Tây Ban Nha, đây là một thuật ngữ nói về bóng đá. Theo đó, Tiqui có nghĩa là chuyền, còn Taca có nghĩa là chạy.

Tiki taka là một chiến thuật chơi bóng đá ưu tiên về việc kiểm soát bóng tốt trên sân, các cầu thủ vừa di chuyển và chuyền bóng hiệu quả. Vì vậy, lối chơi bóng này yêu cầu các cầu thủ cần phải di chuyển với cử ly trung bình và ngắn, theo đó vừa chạy vừa có thể chuyển bóng và di chuyển ngay cả trong những trường hợp hợp không có bóng. Khi 2 yếu tố trên cùng kết hợp nhuần nhuyễn với nhau trên sân, khi đó đối phương sẽ không có cơ hội chạm bóng, kiểm soát được thế trận hiệu quả.

Như chúng ta được biết Tiki taka là trường phái bóng đá nổi tiếng của Câu lạc bộ bóng đá Barcelona nói riêng và của đội tuyển Quốc gia Tây Ban Nha nói chung.

Người đầu tiên đã đưa ra khái niệm này Tiqui-taca, nhà báo Andres Montes – Một nhà báo thể thao, bình luận viên nổi tiếng nhất Tây Ban Nha. Theo đó, nhiều người cho rằng Andres Montes dựa vào đồng hồ tích tắc, liên tưởng đến những pha bóng qua lại nhịp nhàng của các cầu thủ nên đã sáng tạo nên được thuật ngữ này. Tuy nhiên, vào năm 2009 ông đã từ trần.

Tìm hiểu về chiến thuật của lối chơi bóng tiki taka

tiki-taka-la-gi-2
Tìm hiểu về chiến thuật của lối chơi bóng tiki taka

Bên cạnh thắc mắc đến tiki taka là gì, nhiều người rất quan tâm đến chiến thuật chơi bóng này để tìm hiểu và cùng đội tuyển luyện tập. Những chiến thuật chủ yếu trong lối chơi bóng tiki taka, bao gồm:

Tiki – Chuyển và taka – Chạy

Các cầu thủ sẽ di chuyển bóng thật linh hoạt, liên tục và di chuyển trong cả những trường hợp không có bóng. Nhất là khi di chuyển như vậy sẽ rất tiêu tốn thể lực, phải đòi hỏi cầu thủ cần phải có một thể lực thật tốt. Tần suất di chuyển này khẳng định rằng với một “đế chế” như tiki taka thì không có vị trí nào dành cho những cầu thủ lười biếng, không biết được cách vượt qua được những giới hạn của bản thân.

Tuy nhiên, theo đánh giá để chạy thì không thể dễ dàng, tiki taka đòi hỏi đội bóng sử dụng chiến thuật này phải liên tục chuyển bóng, nhất là ở những cử ly ngắn. Yêu cầu các cầu thủ phải có khả năng chuyền bóng đạt tỷ lệ chính xác lên đến trên 70% khi đó mới đặt yêu cầu.

Giữ được cự ly đội hình – Hệ thống chiến thuật tiki taka

Quá trình kiểm soát bóng, ưu tiên tấn công thì cự ly đội hình Barcelona dâng cao liên tục, tuy nhiên dâng cao không đồng nghĩa là khoảng giữa các tuyến sẽ không đều. Khoảng cách đội hình đều khi đó sẽ giúp cho quá trình luân chuyển bóng trong cự ly ngắn luôn được chính xác và không mất quá nhiều thời gian.

Vì vậy, hệ thống chiến thuật của tiki taka về cơ bản tương ứng 4-3-3, ở trạng thái siêu tấn công là 3-4-3. Hoặc ở hiện tại sẽ có những biến tấu khác như 4-3-1-2 hoặc là  3-4-1-2,… Tuy nhiên, dù đang ở hệ thống nào đi chăng nữa thì cần phải tuân thủ ở điểm đã được phân tích cụ thể trên.

Kiểm soát bóng và dựa vào quy luật 6 giây

Tuy nhiên, để có thể làm nên thành công trong lối chơi bóng tiki taka thì yêu cầu cần phải kiểm soát bóng lên đến 90% và tần công, 10% còn lại sẽ phòng ngự. Đối với Câu lạc bộ Barcelona thì từ trước đến nay đa phần họ kiểm soát bóng < 75% trong mỗi trận đấu. Đây được xem là điều tối thượng của lối chơi tiki taka.

Theo đó, quy luật 6 giây được xem là một trong những điều kiện cần của tiki taka khi Barcelona vô tình để mất bóng lập tức trong vòng 6 giây yêu cầu các cầu thủ phải đoạt lại bóng. Trường hợp không thành công trong vòng 6 giây, hay nhanh nhất phải tiến hành tái lập đội hình bắt người 1 – 1 với tốc độ Pressing đặt mức cao. Theo đó, quy luật 6 giây là lý do lý giải vì sao Barcelona lại là đội bóng đạt khả năng kiểm soát bóng tốt nhất Thế giới.

Quá trình phối hợp và cùng nhau luyện tập

Để có thể áp dụng thành công được lối chơi bóng tiki taka, yêu cầu các cầu thủ trong đội bóng phải cực kỳ am hiểu, phối hợp ăn ý với nhau. Tuyệt đối không để bất kỳ một pha bóng nào bị bỏ lỡ. Vì vậy, các cầu thủ trong đội bóng cần phải luyện tập nhiều, nổ lực cùng với tập thể.

Theo đánh giá tiki taka là thức bóng đá mê thuật và cực kỳ đẹp mắt nhất hiện nay. Nhưng hiện nay lối chơi này đã được mổ xẻ, các Huấn luyện viên nổi tiếng đã nghiên cứu phát minh ra những chiến thuật khác. Vì vậy, lối chơi bóng tiki taka hiện nay ít được sử dụng đến. Một phần do Câu lạc bộ Barcelona không còn những cầu thủ ăn ý kết hợp hoàn hảo như trước.

Tổng hợp những thông tin trên trang babil.info chia sẻ về tiki taka là gì và những chiến thuật chơi bóng tương ứng. Hy vọng thông qua những kiến thức bóng đá này các bạn biết thêm được những lối chơi bóng mới, hiệu quả để áp dụng phù hợp trong đội bóng của mình.

Giải thích tiki taka là gì – Tìm hiểu về chiến thuật của lối chơi tiki taka
5 (100%) 1 vote