Hoài Linh cũng là một nghệ sĩ vô cùng nổi tiếng trong làng hài Việt Nam, nhắc đến hài miền nam thì cái tên Hoài Linh nhận được rất nhiều sự ái mộ của khán giả.

Thông tin lý lịch Hoài Linh

Hoài Linh sinh ngày 18 tháng 12 năm 1969 tại Cam Ranh, Khánh Hòa, Việt Nam. Tên đầy đủ là Võ Nguyễn Hoài Linh với vai trò là diễn viên hài, diễn viên điện ảnh đã hoạt động từ năm 1991 đến tận ngày nay.

Hoài Linh có một thời thơ ấu vô cùng khó khăn, vất vả. Sinh ra trong một gia đình đều có tận 6 người con, với ba con trai và ba gái. Hoài Linh là con thứ tư trong gia đình, nhưng lại là con trai trưởng. Bố mẹ anh quê ở Đại Lộc, Quảng Nam, ngoài ra có một người chị cả đã có gia đình ở lại Việt Nam.

Hoài Linh sống ở Cam Ranh từ năm 1975 Hoài Linh sống ở Cam Ranh rồi đi theo gia đình di tản vào Dầu Giây. Anh học ở trường phổ thông trung học Thống Nhất A. Vào năm 1988, cả nhà anh bắt đầu trở về Cam Ranh để lắng cho thủ tục xin hoàn trả lại cửa hàng bị tịch thu. Trong thời gian từ năm 1992 đến 1993 Hoài Linh đã gia nhập đoàn múa nhạc Ponaga rồi theo học trường múa chuyên tu đến 1990 rồi quay lại đoàn múa.

Sự nghiệp của Hoài Linh

Có thể nói rằng Hoài Linh là một nghệ sĩ vô cùng đa tài, được xem là một danh hài rất xuất chúng, vừa là một nghệ sĩ kịch được rất nhiều khán giả yêu mến.

Ngay từ những ngày đầu khi Hoài Linh có ý định theo học múa gia đình đã tỏ ra không hài lòng, rồi vẫn luôn tìm cách ngăn cản và khuyên con theo học ở trường sư phạm. Nhưng vấn đề thực hiện lý lịch không thành nên trong thời gian là thành viên của đoàn múa Ponaga anh đã được tham gia lưu diễn khắp nơi tại các tỉnh miền trung và miền Nam.

Vũ sư Đăng Hùng chính là người thầy đã dạy múa cho anh, trong khi về thể loại dân ca chính bản thân anh đã tự học. Chương trình Giọng hát hay tại thành phố Nha Trang năm 1991 anh đã tham dự và giành được giải thưởng quan trọng. Chính trong thời gian đó, Hoài Linh đã gặp gỡ được anh Thanh Lộc (là một diễn viên của ban kịch tỉnh Khánh Hòa) rồi mời anh cùng tham gia vào diễn chung trong chương trình của đoàn. Hoài Linh đã chớp lấy cơ hội rồi vui vẻ nhận lời, trong buổi diễn thử và có kết quả vô cùng tốt. Rồi từ đó anh đã chính thức bước chân vào lĩnh vực hài kịch, rất thích hợp với tính các của mình. Hoài Linh từng tiết lộ rằng bản thân mình rất run khi lần đầu tiên được tham gia diễn hài trước khán giả.

Màn Tô Ánh Nguyệt diễn tại Diên Khánh với Thanh Lộc chính là lần đầu tiên anh đứng trước sân khấu đông khán giả. Trong lần biểu diễn đó khán giả đã khích lệ đồng thời là động lực khiến bản thân anh diễn thật tốt. Có một điều rất đặc biệt mà Hoài Linh đã có được đó chính là sở hữu được giọng địa phương của Việt Nam. Việc anh nói được tiếng địa phương là do trong thời gian di tản vào Long Khánh bản thân anh đã có dịp được trò chuyện với rất nhiều người từ các tỉnh miền khác nhau, nhờ vậy anh có thể bắt chước được rất nhiều giọng khác nhau. Trong cuộc sống hàng ngày anh vẫn nói chuyện với gia đình bằng giọng Quảng Nam.

Hoài Linh ngoài khả năng múa, diễn hài anh còn có khả năng hát dân ca thì anh cũng hát được cả tân nhạc. Đối với Hoài Linh thì hài là lĩnh vực phù hợp nhất, đặc biệt là hài nghiêng về dân gian.

Thời gian định cư tại Mỹ, gia đình của anh ở tại thành phố Orlando, bang Florida. Tại đây, anh đã được mời điều khiển chương trình một tiệc cưới tại nhà hàng Sài Gòn, sau đó liên tục được mời cộng tác thường trực tại đây cũng như được mời đi show nhiều nơi.

Vào năm 1994,Hoài Linh trở về California một mình và sinh hoạt ở đó. Trong thời gian này anh đã gặp Trizzie Phương Trinh và Thanh Tuyền. Ở California, Hoài Linh cư ngụ tại nhà ông cậu thứ 10 ở Los Angeles và 2 tuần sau anh mới có dịp xuống Little Saigon và được Nhật Tùng đưa đến quán cà phê Tao Nhân. Tại đây, Hoài Linh đã lên tấu hài bài Chuyện tình Karaoke và một bài tân nhạc. Trong những lần biểu diễn ở quán cà phê Tao Nhân đã đã thu hút được rất nhiều người hâm mộ, họ rất yêu thích những lần biểu diễn của anh.

Vào năm 1994, Hoài Linh chính thức được diễn chung với Cặp Vân Sơn trong chương trình nghệ thuật tại Quận Cam, đến năm 1995 Hoài Linh chính thức cộng tác với Vân Sơn Productions và công bố ra nhiều tác phẩm video tại nhiều chương trình và nhận được nhiều người hâm mộ khác.

Hoạt động nghệ thuật hiện tại

Trong làng hài Việt Nam, Hoài Linh chính là một cây hài ăn khách nhất hiện nay, phải kể đến Sân Khấu Nụ Cười Mới. Những vai diễn của anh đã giúp anh đặt được giải Mai Vàng với gia diễn Người Nhà Quê do người Lao Động tổ chức.

Những tác phẩm điện ảnh của Hoài Linh

 • 10 Năm Nhìn Lại
 • Áo em chưa mặc một lần
 • Anh không đòi quà
 • Anh Sáu Về Quê
 • Âm dương đôi đường
 • Bà ơi! Đóng Cửa Lại: vai ông chồng già
 • Bà Tốn Lấy Le: vai ông chồng già
 • Bà mẹ vợ (Bán hoa bạo lực): vai bà mẹ vợ
 • Bác Ba Phi: vai Bác Ba Phi
 • Bác sĩ Miệt Vườn: vai Bác sĩ
 • Những vở diễn điện ảnh
 • 2006: Võ Lâm Truyền Kỳ
 • 2008: Nụ hôn thần chết vai Vua Thần Chết và phim Phát Tài
 • 2009: Kính thưa Ôsin vai Trịnh Kỳ
 • 2010: Công chúa teen và ngũ hổ tướng
 • 2011: Bóng ma học đường, Nợ đa tình, Xóm Gà
 • 2012: Hello Cô Ba, Thần tượng lắm chiêu
 • ..vv…

Mặc dù hiện nay Hoài Linh tuổi đã cao, nhưng diễn viên hài Hoài Linh vẫn thường xuyên xuất hiện trong nhiều bộ phim, nhiều chương trình thực tế hay hài kịch trong làng hài Việt Nam. Tính đến thời điểm này anh chính là gương mặt đình đám trong khu vực hài miền Nam nói riêng và cả nước nói chung. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này độc giả yêu mến sẽ hiểu rõ hơn về nghệ sĩ Hoài Linh.

Tìm hiểu tiểu sử Hoài Linh
Rate this post