Tài chính bóng đá Việt Nam chưa từng công khai trên các mặt báo.

Tài chính, đặc biệt là vấn đề tài chính của một cơ quan, tổ chức vốn là một vấn đề nhạy cảm ở Việt Nam. Có rất ít và gần như không có cơ quan, tổ chức nào công khai vấn đề tài chính của cơ quan, tổ chức của mình. Và bóng đá cũng như thế.

Người hâm mộ trước giờ chỉ quan tâm xem ai sẽ là huấn luyện viên, sơ đồ ra sân, lối chơi của CLB mình thích sẽ như thế nào,những cầu thủ nào sẽ ra sân, cầu thủ nào bị chấn thương, điều trị ra sao,… ít ai quan tâm đến vấn đề tài chính phía sau của đội bóng ấy. Nhưng từ sau chiến thắng có một không hai trong lịch sử bóng đá Việt Nam của đội tuyển U23 Việt Nam năm 2017 vừa qua thì người hâm mộ lại rất quan tâm đến vấn đề ấy. Họ truyền tai nhau cầu thủ này cầu thủ kia được nhận bao nhiêu tiền thưởng từ sau chiến thắng vẻ vang ấy. Rồi phía LĐBĐVN sẽ thưởng như thế nào? Nguồn ở đâu mà LĐBĐVN lại thưởng như thế trong khi họ chưa từng công bố vấn đề tài chính của mình trước báo giới và người hâm mộ.

Bầu Đức từng giữ chức phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF.
Bầu Đức từng giữ chức phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF.

Theo như báo VTC News đã đưa tin, phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính ông Đoàn Nguyên Đức đã nêu: Trong năm 2017, VFF đã thu được 150 tỷ từ các nguồn như tài trợ, ngân sách và bản quyền hình ảnh của các đội tuyển quốc gia nhưng vẫn lỗ 7 tỷ đồng. Vậy nguồn ở đâu mà LĐBĐVN lại thưởng như thế trong khi họ chưa từng công bố vấn đề tài chính của mình trước báo giới và người hâm mộ Hiểu được thắc mắc ấy của đông đảo người hâm mộ bóng đá Việt Nam PV Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô đã có buổi đến xin được làm việc với phía Liên đoàn và đã nhận được câu trả lời từ phía ban lãnh đạo Liên đoàn:

PV: Tại sao liên đoàn không minh bạch hóa vấn đề về báo cáo tài chính chi tiết ở nhiệm kỳ trước?

TL: Theo quy định trong Điều lệ LĐBĐVN sửa đổi bổ sung năm 2014, LĐBĐVN có tài chính và tài sản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ tài chính, được quyền thu, chi cho các hoạt động theo các quy định về tài chính của LĐBĐVN phù hợp với quy định của pháp luật. Việc quản lý tài sản, tài chính được thực hiện theo quy định của pháp luật, các quy định cụ thể của BCH về việc chi tiêu tài chính và phải được báo cáo bằng văn bản trong các kỳ họp BCH và Đại hội. Đại hội LĐBĐ khóa VII (nhiệm kỳ 2014-2018) đã chỉ định cơ quan kiểm toán độc lập AASC để kiểm tra thu chi tài chính hằng năm do Ban Tài chính báo cáo dựa trên các nguyên tắc kế toán cơ bản và trình Đại hội. Các hoạt động kinh tế, tài chính của LĐBĐVN đặt dưới sự kiểm tra, giám sát của Ban kiểm tra (do Đại hội bầu và hoạt động độc lập), được Ban chấp hành thông qua tại các kỳ họp. Báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán và ngân sách luôn được trình và thông qua tại Đại hội thường niên, Đại hội nhiệm kỳ. LĐBĐVN khẳng định hoạt động tài chính của Liên đoàn được đảm bảo đúng quy định của Pháp luật và Điều lệ LĐBĐVN, công khai minh bạch trước Ban chấp hành và Đại hội.

Bầu Đức.
Bầu Đức.

PV: Hiện nay bản kế hoạch nhiệm kỳ tới đã được chuẩn bị và có công bố chi tiết hay không? Báo cáo tài chính của nhiệm kỳ trước và kế hoạch tài chính nhiệm kỳ mới đang được Tiểu ban văn kiện hoàn thiện để trình Đại hội. Tất cả các báo cáo đều được công bố công khai, chi tiết tại Đại hội. Như vậy theo phía lãnh đạo LĐBĐVN họ chưa đưa ra bất kể con số cụ thể nào và vấn đề này chỉ được ra trong các cuộc họp nội bộ. Tuy nhiên ở nhiều quốc gia có nền bóng đá tiên tiến như Nhật Bản, vấn đề tài chính của họ sẽ luôn được công khai để giúp cho người hâm mộ nắm rõ được tình hình tài chính, sẽ hiểu được hơn về tình hình đội bóng , những khó khăn hay thành tích mà đội bóng đạt được. Từ đó sẽ khiến người hâm mộ thêm yêu quý, ủng hộ đội bóng hơn. Điều này cũng nên làm đối với bóng đá Việt Nam để giúp người hâm mộ hiểu hơn về công tác lãnh đạo của phía liên đoàn và người hâm mộ thêm phần ủng hộ sát cánh cùng với bóng đá nước nhà.

Ngoài vấn đề tài chính bóng đá Việt Nam thì người hâm mộ lúc này đang quan tâm đến World Cup hơn cả. Kính mời quý độc giả cùng soi kèo world cup 2018 hôm nay trên các diễn đàn bóng đá Việt Nam.

Tài chính bóng đá Việt Nam cần minh bạch hóa
Rate this post