Hiện nay toàn thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, để đào tạo ra nguồn nhân lực để có thể vận hành, làm việc với những công nghệ đó thì giáo dục đóng một vai trò rất quan trọng.

Công nghệ 4.0, nói đơn giản nó sẽ bao gồm hai thứ đó là IoT (Internet of Things, tạm dịch là Internet của vạn vật) và AI (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo). Cả thế giới đang dần trở nên “phẳng” hơn với sự phát triển mạnh mẽ của internet, và chẳng bao lâu nữa nó sẽ là mạng lưới kết nối con người và vạn vật trên hành tinh này. Mọi người sẽ dễ dàng cập nhật tin tức, trao đổi với nhau và thực hiện nhiều công việc thông qua internet. Con người cũng sẽ đỡ vất vả hơn trong lao động cũng như cuộc sống thường ngày nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo vào robot hay các sản phẩm thông minh.

Kết quả hình ảnh cho Thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ

Thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ

Để chuẩn bị một lực lượng có thể làm việc với những công cụ thông minh đó, bản thân giáo dục cũng phải đổi mới theo xu hướng 4.0. Vậy mô hình giáo dục 4.0 là mô hình như thế nào? Đó là một mô hình tập trung vào đối tượng sinh viên các trường đại học, cao đẳng, liên kết nhà trường – nhà quản lý – doanh nghiệp với nhau nhằm tạo một môi trường thực hành để các sinh viên có thể rèn luyện những kinh nghiệm làm việc trên thực tế. Các tiến bộ công nghệ thông tin sẽ được đưa vào trường học, để việc dạy học có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi mà một hình thức được đưa ra đó là học trực tuyến qua mạng internet. Biến trường học không chỉ là nơi đào tạo – nghiên cứu mà còn thúc đẩy sức sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp của các bạn sinh viên.

Riêng đối với Việt Nam, đổi mới nền giáo dục sang giáo dục 4.0 cũng đang là một vấn đề cần thiết. Cần phải có những mô hình giáo dục mới, phương pháp đào tạo áp dụng công nghệ số với những trang thiết bị dạy học tiên tiến bên cạnh nhà trường truyền thống và phương pháp truyền thống. Sẽ không còn đơn thuần là dạy học theo kiểu đọc – chép, không còn những buổi lên lớp chỉ để ngủ, những môn học thuộc lòng dài lê thê nữa. Thay vào đó, chúng ta cần để cho sinh viên được thực hành nhiều hơn, được thể hiện sự sáng tạo cũng như niềm yêu thích của mình hơn là gò ép trong một khuôn khổ truyền thống. Cần tạo cho thế hệ trẻ một môi trường không rào cản để họ có thể phát huy tốt nhất khả năng và sức trẻ của mình.

Cách mạng công nghiệp 4.0 vẫn đang diễn ra từng ngày, từng giờ và đang tác động mạnh tới giáo dục đại học cũng như các doanh nghiệp. Chính vì thế, các trường đại học càng không nên chỉ làm đúng với kết quả kiểm định đạt tiêu chuẩn của các tổ chức đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp phép mà nên chủ động tiếp cận với những thực tiễn của cách mạng công nghiệp 4.0 để luôn làm mới chính mình. Về phía các doanh nghiệp, thay vì ngồi một chỗ và phàn nàn về chất lượng đầu ra của sinh viên thì cần phải dứng dậy chủ động hợp tác với các nhà trường đào tạo kinh nghiệm làm việc cho các bạn sinh viên.

Kết quả hình ảnh cho Thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ

Việt Nam đang cần một sự thay đổi toàn diện để có thể bắt kịp xu thế của thế giới

Không chỉ với các bạn sinh viên, các thầy cô giảng viên cũng cần phải có sự thay đổi trong phương pháp dạy học của mình. Không văn chương dài dòng hay cổ hủ mà cần phải đổi mới, cần sử dụng những phương tiện của công nghệ 4.0 cũng như truyền được cảm hứng cho các bạn sinh viên để họ có thể thích nghi với cuộc sống sau khi rời ghế nhà trường. Bạn D., sinh viên một Cao đẳng Dược tại TP. HCM chia sẻ: “Trường mình hiện giờ tuy chỉ là trường cao đẳng dược bình thường nhưng cũng rất chú trọng vào việc thực hành của sinh viên cũng như đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại trong dạy và học. Lớp mình thường xuyên được vào các bệnh viện để trải nghiệm thực tế. Những buổi như vậy rất bổ ích”.

Có thể nói, giáo dục Việt Nam đang cần một sự thay đổi toàn diện để có thể bắt kịp xu thế của thế giới. Thế nhưng giờ chúng ta vẫn đang loay hoay với cái vòng cải cách luẩn quẩn. Liệu tương lai của giáo dục Việt Nam sẽ ra sao?

Tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đến giáo dục Việt Nam
Rate this post