Để hòa nhập vào cuộc cách mạng thời kỳ công nghiệp 4.0 đang bùng nổ trên toàn cầu, sẽ có nhiều nghề mất đi, tuy nhiên lại có những công việc mới ra đời. Để thích ứng với thời đại công nghệ số, ngoài việc trang bị kiến thức thì các bạn trẻ cần thay đổi tư duy theo hướng tiếp cận mới. Vậy đó là những kỹ năng gì?

Giới trẻ cần chuẩn bị những kỹ năng gì cho cuộc cách mạng 4.0?

Giới trẻ cần chuẩn bị những kỹ năng gì cho cuộc cách mạng 4.0?

Chúng ta đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp và bây giờ bắt đầu bước vào giai đoạn đầu của cuộc cách mạng tiếp theo, giai đoạn cách mạng 4.0. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này, mọi thứ viễn cảnh sẽ thay đổi bằng các dây chuyền sản xuất được vi tính hóa và kết nối với nhau thông qua công nghệ internet-of-thing. Sự phát triển trong cuộc cách mạng này sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc thông qua một số công việc có khả năng bị thay thế bởi máy móc.

Cách mạng 4.0 là gì?

Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, là một quá trình chuyển đổi nền công nghiệp chuyển sang quá trình tiếp cận dựa trên nền tảng số hóa, nền tảng internet vạn vật, và trí tuệ con người. Nó sẽ diễn biến theo tình hình rất nhanh, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới.

Sinh viên cần thành thạo ngoại ngữ

Dù chưa thực sự bước vào thời kỳ công nghiệp 4.0 nhưng sinh viên ngày nay cũng cần chuẩn bị hành trang kiến thức giáo dục cho mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tiếng anh là điều kiện cần có đối với mỗi sinh viên, nó tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên bước ra trường đời. Thời kỳ hội nhập trong tương lai cần rất nhiều các kỹ năng tiếng Anh như như tranh luận, diễn giải, tư duy phản biện, cập nhật xu hướng công nghệ mới… thì mới có thể cạnh tranh được với những nước bạn khác.

Biết ít nhất một ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được công việc phù hợp với khả năng, trình độ bản thân.

Phạm Đình Khánh, sinh viên theo học ngành Văn bằng 2 cao đẳng Dược Trường Cao đẳng y dược TPHCM cũng có những chia sẻ về vấn đề này: “Khi đất nước bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nếu muốn đi kịp sự phát triển để tạo ra nhiều thay đổi trong cuộc sống, từ sản xuất đến phân bố sản phẩm thì quá trình đó có những thay đổi rất nhanh, đòi hỏi bản thân các sinh viên cũng cần thay đổi nhiều đòi hỏi phải có các kiến thức văn hóa đa lĩnh vực”.

Bên cạnh việc học các kiến thức chuyên môn, sinh viên rất cần thiết phải có kiến thức về xu hướng công nghệ mới đặc biệt là nên tham gia các chương trình tìm hiểu doanh nghiệp, và trở thành thực tập sinh từ sớm.

Ngoài ra sinh viên còn cần những kỹ năng mềm liên quan đến kiến thức chuyên môn vì kỹ năng mềm quyết định 75% thành công của con người còn kỹ năng cứng (hay kiến thức, trình độ chuyên môn) chỉ chiếm khoảng 25%. Vẫn còn rất nhiều kỹ năng quan trọng khác bạn cần trau dồi để có thể bắt nhịp được với sự đổi mới trong đa lĩnh vực nên dù đang là sinh viên hay cá nhân đang lập nghiệp chúng ta cần phải thay đổi để thích ứng phù hợp với thị trường, nếu không sẽ trở nên lạc hậu, đi sau thời cuộc.

Sinh viên cần kỹ năng gì trước cuộc cách mạng 4.0?
4 (80%) 4 votes