Họ là những huyền thoại đã cống hiến cả cuộc đời  cho bóng đá. Di sản họ để lại là những gì tuyệt mĩ nhất cho môn thể thao vua.

1. Johan Cruyff

Thật khó để diễn tả tất cả những gì con người được phong là ” Thánh” này đóng góp cho bóng đá. Từ sự nghiệp cầu  thủ cho tới huấn luyện viên ông gần như đã thâu tóm tất cả những danh hiệu cao quý nhất. Johan chính là người đã phát triển lối bóng đá tổng lực của Rinus Michel thành lối đá Tiki-Taka giúp cho Barcelona với đội hình Dream team những năm 90 của cuối thế kỉ 20 đạt vô số thành công và kỉ lục.

Vị “thánh” của bóng đá Johan Cruyff

Ngày 23/10/2016 ông qua đời vị bệnh ung thư phổi, căn bệnh quái ác đã tiễn đưa một vị “Thánh” trở về với thiên đàng, những di sản ông để lại mãi “bất tử” trong lòng người hâm mộ.

2. Eusebio

                             

Eusebio khi về già

Huyền thoại người Bồ Đào Nha gốc Mô-dăm-bích được gọi với biệt danh “Con báo đen”, không chỉ bởi ông có gốc gác Châu Phi mà ông còn là mẫu cầu thủ có phong cách thi đấu tốc độ, sự càn lướt và đặc biệt là khả năng ” đánh hơi” bàn thắng, nhạy bén như một “con báo”. Ông là cầu thủ gốc Châu Phi đầu tiên đoạt danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” năm 1965.

Eusebio được biết đến như là một chấn sút vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Bồ Đào Nha và câu lạc bộ bóng đá Benfica. Cùng với Benfica ông đã có được 18 danh hiệu lớn nhỏ, trong đó phải kể đến 11 chức vô đjch quốc nộ và đặc biệt là 2 cúp C1 Châu Âu năm 1961 và 1962.

báo đen Eusebio khi còn thi đấu

Năm 2014 ông qua đời vì căn bệnh tim, ngoài bóng đá thì ông còn được biết đến là một người đại diện cho chủ nghĩa nhân đạo khi có rất nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những trẻ em nghèo ở quê nhà Mô-dăm-bích.

3. Afredo Di Stefano

Cái thời mà truyền thông lẫn truyền hình chưa phát triển không mấy người được xem ông thi đấu, trừ phi họ là những người Tây Ban Nha và đặc biệt là người của thủ đô Madrid mới được “mục sở thị” thấy ông chơi cùng trái bóng như thế nào.

huyền thoại của Real Madrid -DI Stefano với 5 chức vô địch C1 lịch sủ

Ông là một huyền thoại của Real Madrid, nhiều người hâm mộ của đội bóng Hoàng gia còn gọi ông là “nhà vua trên sân cỏ”. Ông đã cùng Real Madrid thống trị cúp Châu âu trong suốt thập niên 1956 với 5 chức vô địch Châu Âu liên tiếp đến năm 1960. Ông cũng là chân sút  nằm trong Top 3 những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Laliga với thành tích 228 bàn/329 trận. Ông đã cùng với Real Madrid đoạt danh hiệu của thế kỉ : Đội bóng xuất sắc nhất thế kỉ 20.

Tháng 7/2014 ông qua đời ở tuổi 88 vì lên cơn đau tim đột ngột. Cristiano Ronaldo từng chía sẻ về ông rằng :” Huyền thoại như ông sẽ chẳng bao giờ chết”.

4. Bobby Robson

Rạng sáng ngày 31/7/2009, Sir Mas Bobby đã qua đờ ở tuổi 76 vì căn bệnh ung thư phổi. Ông đã để lại nhiều sự tiếc thương cho người hâm mộ Newcastle United, Sir. Bobby là huyền thoại vĩ đại nhất của đội bóng vùng đông bắc nước Anh.

“Hiệp sĩ” của nước Anh – Sir. bobby Robson

Ông đã có những thành công trong sự nghiệp huấn luyện với Barcelona, Psv Endihoven, nhưng nhắc tới ông người ta sẽ còn mãi nhớ đến nghị lực kiên cường của ông khi đối chọi lại với căn bệnh ung thư quái ác.. Năm 2002, ông đã được Nữ Hoàng Anh trao tặng giải thưởng “hiệp sĩ” vì những gì ông đã cống hiến cho bóng đá. Chàng “hiệp sĩ” của vùng đông bắc không còn nữa nhưng ông sẽ mãi là một huyền thoại không bao giờ phai mờ trong lòng người hâm mộ.

5. Raymond Kopa

Huyền thoại bóng đá người Pháp và của Real Madrid qua đời ở tuổi 85. Ông đã đi vào lịch sử như là ngôi sao bóng đá đầu tiên của nước Pháp, từ rất lâu trước Michel Platini và Zidance, đá cho một câu lạc bộ nước ngoài.

huyền thoại bóng đá Pháp thời còn thi đấu -Kopa

Ông đã ba lần đoạt cúp Châu Âu trong màu áo của CLB Real Madrid từ năm 1957 đến 1959 và là cầu thủ người Pháp đầu tiên được trao giải thưởng quả bóng vàng năm 1958.

Ông có một sự nghiệp mà bất cứ một nhà viết sử bóng đá nào cũng phải nhắc đến bằng những dòng trân trọng nhất.

Tran Long

 

Những cầu thủ huyền thoại qua đời để lại nhiều tiếc thương cho người hâm mộ
3.3 (66.15%) 13 votes