Nhạc sĩ Beethoven là người nước nào?

Beethoven được biết đến là một thiên tài nhạc cổ điển với những bản nhạc đi vào lòng người hàng thế kỷ qua. Tuy nhiên, Beethoven là ai, nhạc sĩ Beethoven là người nước nào thì chắc chắn không phải người nào cũng trả lời được. Vậy nên bài viết dưới đây của babil.info sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, dấu ấn cuộc đời của nhà soạn nhạc lỗi lạc này, đừng bỏ lỡ nhé.

I. Nhạc sĩ Beethoven là ai? Người nước nào?

Beethoven là nhà soạn nhạc người Đức

Beethoven tên đầy đủ là Ludwig van Beethoven, sinh ngày 17/12/1770 và mất ngày 26/3/1827. Nhạc sĩ Beethoven là người nước nào? Ông là một nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc thiên tài người Đức. Tuy nhiên, cho đến ngày này vẫn còn có những tranh cãi về ngày sinh của thiên tài âm nhạc này. Các sáng tác của Beethoven luôn là sự kết hợp giữa giọng hát với nhạc cụ. Ông cũng là người có đóng góp quan trọng trong việc chuyển tiếp để mang đến sự kết nối giữa âm nhạc Cổ điển và Lãng mạn.

Ngoài những tác phẩm để đời, ông còn được biết đến là người khiếm khuyết về thính giác trong 10 năm cuối đời. Thế nhưng, nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức vẫn tiếp tục sáng tác và cho ra những tác phẩm kiệt xuất và qua đời tuổi 56.

II. Sự nghiệp sáng tác nhạc của Beethoven

Con đường đến với âm nhạc của Beethoven xuất phát từ người cha. Khi đó, cha của ông rất yêu thích và ngưỡng mộ các bản nhạc của Mozart. Cha của Beethoven nhận thấy con trai rất thích chơi piano nên đã nuôi nấng hy vọng để ông trở thành thiên tài soạn nhạc như Mozart. Vì thế, từ lúc 3 tuổi, Beethoven đã bắt đầu được tiếp xúc với đàn calvio, violon, organ, piano… với sự huấn luyện rất nghiêm khắc của người cha.

Beethoven bị cha ép đánh đàn suốt ngày đến nỗi các ngón tay sưng vù, tê tái. Mặc dù khổ luyện như thế nhưng ông vẫn không làm hài lòng được cha mình nên thường xuyên bị chửi mắng, đánh đập. Chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thiên tài âm nhạc người Đức.

Ông thể hiện khả năng chơi nhạc ngay từ khi còn nhỏ

Năm 1781, Beethoven đã thể hiện thiên phú của mình khi biểu diễn như một nghệ sĩ chuyên nghiệp tại Hà Lan và có cơ hội rèn luyện bản thân thi được cử làm phụ tá chơi đàn organ tại một nhà thờ ở Bonn.

Đến năm 1782, tác phẩm đầu tiên của ông ra đời và chính thức trở thành nghệ sĩ chơi đại phong cầm ở dàn nhạc hoàng gia vào năm 14 tuổi. Trong khoảng thời gian này, Beethoven vẫn tiếp tục tập luyện với dương cầm.

Năm 1787, Beethoven đến Áo với mục đích là theo học Mozart, hơn thế đây cũng là giai đoạn mà Áo đang là trung tâm âm nhạc của châu Âu. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này Mozart không có thời gian giảng dạy cũng như mẹ của Beethoven bị bệnh nên ông phải trở về quê nhà. Không lâu sau thì mẹ ông qua đời và Beethoven trở thành trụ cột chính của gia đình. Lúc này ông không có điều kiện để đi học thêm mà phải vừa dạy vừa biểu diễn để kiếm thêm tiền nuôi sống gia đình.

Beethoven bắt đầu học đại học tại Bonn, nhờ đó mà Beethoven nhanh chóng được tiếp xúc với tư tưởng cách mạng Pháp về niềm sự tư do, bác ái.

Đến năm 21 tuổi, được sự giúp đỡ của một cụ già ở Bonn, Beethoven đã có cơ hội trở lại Áo để theo học hòa âm Haydn. Lúc này, Beethoven dành thời gian rảnh để sáng tác và kiếm tiền từ việc dạy học. Cũng trong thời kỳ này, những sản phẩm âm nhạc kiệt xuất ra đời dù nhà thiên tài âm nhạc phải sống trong tình trạng ăn uống không đủ bữa.

Beethoven là người khá nhút nhát, tự ti

Năm 22 tuổi, ông một lần nữa quay trở lại Viên và đây cũng là lần cuối cùng trở về quê nhà và rơi đi không quay trở lại khi cha ông qua đời. Đồng thời, cũng trong khoảng thời gian này, Mozart lặng lẽ qua đời. Nhưng may mắn thay, Beethoven lại được Joseph Haydn và Antonio Salieri nhận làm học trò.

Năm 1975, ông thành công với bản nhạc Concerto cung đô trưởng và nổi danh là một nghệ sĩ piano. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết nhạc sĩ Beethoven là người nước nào. Nhờ vào tài năng thiên phí và được đào tạo bài bản từ những người thầy vĩ đại, Beethoven đã ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình trong lòng công chúng, đặc biệt là tầng lớp quý tộc lúc bấy giờ.

Năm 1818, Beethoven bắt đầu có những triệu chứng của bệnh lãng tai. Đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất đối với ông, từ mất hết hy vọng đến việc lấy lại niềm tin và cố gắng thích nghi với hoàn cảnh sống để sáng tác.

Giai đoạn 1803 đến 1805 được biết đến với những tác phẩm vĩ đại của ông như Bản giao hưởng số 3 Anh hùng ca, Bản giao hưởng số 9, Sonate Ánh trăng… Những tác phẩm đề đời cùng cá tính âm nhạc không giống ai đã góp phần đưa Beethoven trở thành gương mặt quen thuộc tại các buổi trình diễn âm nhạc lúc bấy giờ.

III. Những góc khuất trong cuộc đời của nhà soạn nhạc vĩ đại

Xuất hiện trước công chúng với tư cách là nhà soạn nhạc thiên tài của thế kỷ XIX, thế nhưng ít ai biết được rằng đằng sau cá tính âm nhạc có một không hai đó lại có những góc khuất.

1. Các 4 anh chị em trong gia đình đều chết khi mới chào đời

Beethoven sáng tác nhạc ngay khi bị điếc ở những năm cuối đời

Được sinh ra trong một gia đình đông anh chị em và có truyền thống nghệ thuật, thế nhưng chỉ có 3 người trong số đó bao gồm của Beethoven là sống sót đến tuổi trưởng thành. 4 anh em khác của ông đều mất từ khi còn rất nhỏ. Trong đó anh trai qua đời khi chỉ 6 ngày tuổi, chị gái của ông cũng ra đi khi mới 1 tuổi.

2. Từng mắc hội chứng khó đọc

Ít ai biết được rằng thiên tài âm nhạc Beethoven từng mắc hội chứng khó đọc. Nguyên nhân của hội chứng này là do học vấn của ông bị gián đoạn khi mẹ qua đời. Khi đó, Beethoven mới 16 tuổi và phải bỏ học để trở thành trụ cột chính nuôi sống cả gia đình.

Điều này cũng được thể hiện rõ trong những bản nhạc mà ông sáng tác, đặc biệt là các lỗi chính tả và những phép tính đơn giản.

3. Chưa một lần kết hôn

Beethoven được gọi là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại

Trong cuộc đời của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức chưa một lần kết hôn, nhưng lại có nhiều mối quan hệ phức tạp với những người phụ nữ xung quanh. Nhiều học giả đã cho rằng cuộc sống của Beethoven tràn ngập tình yêu nhưng không được đáp lại, kèm theo đó là những mất mát và thách thức cá nhân. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy sự sáng tạo của thiên tài âm nhạc này.

Tóm lại, Beethoven là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại, những tác phẩm của ông được sánh ngang với các vở kịch của nhà văn William Shakespeare. Hơn thế, việc ông sáng tác những bản nhạc tuyệt vời khi bị điếc còn là kỳ tích siêu phàm của thiên tài. Hy vọng qua thông tin giải đáp nhạc sĩ Beethoven là người nước nào trên đây, bạn đã hiểu hơn về cuộc đời của ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *