Nhắc đến công nghệ 4.0, chúng ta cũng đều hiểu đó chính là bước ngoặt cơ hội để thay đổi bộ mặt các ngành, nghề kinh tế, cùng với đó là những lời hứa hẹn về cuộc đổi đời nếu như đón nhận được làn sóng này. Ngành dệt may Việt Nam cũng đang dần tiếp cận ngành công nghiệp này, và thực sự ngành kinh tế này sẽ làm gì trước cơn bão công nghệ 4.0.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đổ bộ vào ngành dệt may như thế nào?

Có rất nhiều lợi ích mà nền công nghiệp này mang đến.

Có rất nhiều lợi ích mà nền công nghiệp này mang đến.

Khi công nghệ 4.0 tiếp cận với ngành dệt may Việt Nam, thì sẽ kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kĩ thuật số giữa công nghệ, kinh doanh, chức năng cũng như quy trình sản xuất. Với lần cách mạng công nghiệp này, chúng kết hợp ba lần cách mạng cũ lại, phát triển trên ba công nghệ chính là công nghệ sinh học, vật lí và kĩ thuật số.

Khi cuộc cách mạng này xâm nhập thành công vào ngành dệt may, cuộc cách mạng này sẽ giúp nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như giúp thực hiện đơn giản hóa những công việc được lặp đi lặp lại, và dịch vụ được tạo ra với mức chi phí thấp hơn.

“ Mình đánh giá cao bước tiến mới của ngành công nghệ 4.0 đối với ngành dệt may hiện nay. Với những thiết bị hiện đại như này được đưa vào sản xuất, những công việc khó có thể làm được cũng có thể giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm không ít sức lực cho công nhân” – Thùy Trang, sinh viên theo học văn bằng hai cao đẳng dược -Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ.

Với sự linh hoạt và nhạy bén của mình, ngành dệt may đã có cho mình những xu hướng chuyển dịch mới của Thế Giới, sự tăng trưởng của ngành dệt may đã vươn lên mạnh mẽ với mức tăng trưởng gấp chục lần. Không chỉ dừng lại ở mức tăng trưởng cao, ngành dệt may hiện nay khi kim ngạch phát triển cũng phát triển khá tốt. Sự đa dạng hóa thị trường cũng tạo nên sự bứt phá lớn cho ngành dệt may Việt Nam vốn có từ lâu.

Những thách thức đối mặt của ngành dệt may khi công nghệ 4.0 đang phát triển.

Nhưng cũng có không ít thách thức cần đối mặt.

Nhưng cũng có không ít thách thức cần đối mặt.

Cũng giống như ngành giáo dục đang chịu một số thách thức khi tiếp nhận cuộc cách mạng công nghệ mới. Ngành dệt may cũng phải đối mặt với một số vấn đề mà ngành công nghiệp này đang dần tiến sâu.

Lê Minh, sinh viên lớp học văn bằng hai cao đẳng dược -Cao đẳng dược Hà Nội nói: “ Trước một cuộc công nghiệp mới, bất kì ngành nghề nào cũng cần có thời gian để làm quen, nhất là dệt, may đã thấm nhuần với những bước sản xuất cũ”

Ngành dệt may thực sự đứng giữa thách thức lớn khi mà sử dụng trình độ tự động hóa, robot sẽ thay thế một vào công việc của công nhân. Nhà kinh doanh sẽ có lợi khi năng xuất sẽ tăng mạnh, thế nhưng số lượng công nhân bị nghỉ việc từ đó cũng ngày một gia tăng.

Trong quá trình sản xuất, các khâu kĩ thuật được kết nối với nhau nhờ internet, do vậy khâu quản lí cũng nhanh hơn, lợi thế công nhân giá thấp không còn và ngành dệt may lại đối mặt với một thử thách mới đó chính là sản xuất ngành dệt may sẽ dịch chuyển trở lại ở những quốc gia phát triển.

Trong bối cảnh như hiện nay, nếu như Việt Nam không tạo ra được một đội ngũ công nhân bằng công nghệ tạo ra lợi thế cạnh tranh thì khó lòng bền vững lâu dài. Hy vọng rằng, ngành dệt may sẽ có những hướng đi đúng và mới trước nền công nghệ 4.0

Ngành dệt may sẽ làm gì trước cơn bão công nghệ 4.0
Rate this post