IT là gì? Thực trạng của ngành IT trong sự phát triển kinh tế tại Việt Nam hiện nay? Những người làm trong IT họ thường phải đối mặt với những vấn đề gì? Để có được câu trả lời cho những câu hỏi trên, bạn đọc hãy theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây.

1. IT là gì?

IT là từ viết tắt của Information Technology, có nghĩa là Công nghệ thông tin. Người ta sử dụng từ IT như là một thuật ngữ để nói về các nhóm công việc liên quan đến công nghệ như (hệ thống máy tính sử dụng, các phần mềm trên máy tính, mạng lưới của internet) được sử dụng phục vụ cho việc xử lý, cũng như phân phối dữ liệu đến lưu trữ, thực hiện trao đổi và những thông tin được sử dụng ở dạng dữ liệu.

Dữ liệu đó có thể là: dữ liệu kinh doanh, phim ảnh, tin đàm thoại…

2. Thực trạng của IT tại Việt Nam

Hiện nay, Công nghệ thông tin đang là một ngành “Hót” trên thế giới và ở Việt Nam cũng vậy. Bởi sức nóng của nó liên quan đến các phần mềm, trang web… và nhiều ngành nghề khác đều phải sử dụng đến IT. Tuy nhiên, ở Việt Nam thực trạng của ngành này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cấp bách bởi nguồn lực và sự phát triển của nghề.

a) Nguồn lực làm IT

Tại Việt Nam, ngành Công nghệ thông tin được đánh giá là phát triển nhanh và có được chỗ đứng nhất định trong những ngành nghề công việc mà nhiều người theo đuổi. Nhưng, về chất lượng của những người làm trong nghề này chưa cao và đang phối đối diện với thực trạng bị thiếu nguồn nhân lực trong năm 2020.

Người làm việc trong Công nghệ thông tin có thể làm được rất nhiều công việc khác nhau như: phát triển trang web, quản lý thông tin, phần cứng máy tính… theo khảo sát thực tế thì trong những năm gần đây số lượng công việc của IT thì tăng lên tới 47% mỗi năm, nhưng số nhân sự làm cho nó chỉ có tăng 8%.

Trước thực trạng này, chúng ta có thể thấy rõ sự khan hiếm nhân lực rất dễ xảy ra bởi sức nóng của công việc và nhu cầu cần đến công nghệ thông tin ngày càng nhiều hiện nay. Ngoài ra, có một hiện thực rằng nhiều trường đào tạo về Công nghệ thông tin, nhưng số lượng sinh viên thì chưa thực sự đông. Khi sinh viên ra trường đều lựa chọn vào các tập đoàn lớn làm việc, bởi mức lương cao so hơn với doanh nghiệp bên ngoài.

Ngoài ra, mức lương của những người làm IT cũng bị chênh lệch. Bởi, lương cho những sinh viên mới ra trường làm về Công nghệ thông tin dao động ở 6 đến 7 triệu, những người đi làm lâu có kinh nghiệm, lên đến chức trưởng nhóm thì lương cao hơn ở mức 10 đến 15 triệu.

b) Sự phát triển của nghề

Là nghề có sự phát triển nhanh ở Việt Nam, Công nghệ thông tin được đánh giá là phù hợp đức tính của con người nước ta và có vách xuất phát cùng với chính những tập đoàn hàng đầu về công nghệ trên thế giới.

Người Việt Nam chúng ta có đức tính chăm chỉ, cần cù và tư duy nhạy bén, linh hoạt rất dễ để đáp với các giải pháp và tình thế mà ngành Công nghệ thông tin yêu cầu.

Đó chính là yếu tố để nói nghề nghiệp này phù hợp với đức tính của con người Việt Nam, hiện nay đang có rất nhiều người Việt Nam làm việc cho những tập đoàn lớn về công nghệ thông tin tại thung lũng Silicon, đất nước Mỹ.

Bên cạnh đó, sự phát triển công nghệ thông tin ở Việt Nam cũng nằm cùng vạch xuất phát với các tập đoàn hàng đầu về công nghệ trên thế giới. Điều đó được thể hiện chính trong khoảng cách về trình độ về sự phát triển về IT tại đất nước ta đã không còn quá xa với những ông lớn về công nghệ như: Microsoft, Cisco…

3. Những vấn đề người làm IT phải đối mặt

Là một ngành nghề có sức “Hót”, phát triển nhất hiện nay. Tuy nhiên, những người làm trong nghề IT cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như: thường xuyên bị stress, khả năng lập gia đình với người cùng nghề cao và sức khỏe yếu đi nhanh.

c) Thường xuyên bị stress

Những người làm trong ngành Công nghệ thông tin thường xuyên phải đối diện với tình trạng bị stress, bởi họ phải làm việc với cường độ cao, cơ thể luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi căng thẳng, dẫn đến mất ngủ là quá bình thường.

Theo một khảo sát thực tế, nguyên nhân chính khiến cho những người làm IT bị stress chính là việc phải đọc, tiếp nhận quá nhiều mail. Có rất nhiều người, vì bực mình khi phải xử lý lượng lớn mail trong một thời gian ngắn nên họ thường xuyên cáu gắt, bực bội với người xung quanh.

b) Khả năng lập gia đình với nghề cùng nghề cao

Điều này dễ hiểu lắm các bạn ạ, bởi ngay từ khi trên ghế nhà trường những người học về Công nghệ thông tin đã ít được tiếp xúc với các bạn nữ giới rồi nhé. Bởi, sinh viên theo nghề này nam đông hơn nữ.

Khi đi làm, vì tính chất công việc, nếu như không phải là một cô gái có lòng vị tha và chấp nhận việc bận rộn của người làm công nghệ thông tin thường xuyên đối mặt thì rất khó có thể yêu.

Thế nên, họ sẽ rất dễ yêu và lấy những người con gái là đồng nghiệp cùng nghề bởi như vậy sẽ tìm được tiếng nói chung.

c) Sức khỏe yếu đi nhanh

Sức khỏe yếu đi nhanh, các bạn có biết vì sao không? Đơn giản lắm đó bởi làm công nghệ thông tin chúng ta thường xuyên phải ngồi một chỗ, làm việc với máy tình nhiều sẽ khiến cho cơ thể bị chậm chạp vì ít vận động. Dẫn tới nhiều bệnh có thể xuất hiện như: đau cột sống, béo phì…

Trên đây là những nội dung để trả lời cho bạn đọc biết được IT là gì? đây đang là một ngành nghề hót và có tiềm năng. Thế nên, nếu có niềm đam mê với nó, thì hãy theo đuổi để có được thành công các bạn nhé.

babil.info-Tin tức

IT là gì? Những vấn đề mà người làm trong ngành IT phải đối mặt
5 (100%) 1 vote