Khi tìm hiểu về các thiết bị mạng, cũng như cấu hình sử dụng chắc hẳn các bạn đã nghe đến HUB. Thế nhưng, đã khi nào bạn tìm hiểu kỹ HUB là gì? Vai trò và chức năng của nó đối với thiết bị mạng như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nội dung trên, trong bài viết dưới đây.

HUB là gì?

Nói đến về mạng máy tính, chắc chắn sẽ không thể không nhắc đến HUB bởi đây là một thiết bị mạng cơ bản, có thể kết nối được nhiều máy tính hoặc là các thiết bị điện tử khác với nhau. Theo đó, người ta coi HUB là một Repeater có nhiều cổng. Thường thì một HUB sẽ có từ 4 đến 24 cổng, nhưng có cái lại có nhiều hơn số đấy.

hub là gì

Nói về việc sử dụng HUB, thì trong phần lớn trường hợp sẽ được dùng ở trong mạng 100BASE-T hoặc là 10BASE. Với trường hợp cấu hình của mạng ở dạng hình sao (Star topology), thì khi này HUB sẽ đóng vai trò của một trung tâm mạng. Khi sử dụng HUB, thì thông tin được đưa vào ở một cổng nhưng sẽ được truyền đến tất cả các cổng khác.

Nếu bạn có ý định mua và sử dụng HUB, thì nó có hai loại là Active Hub và Smart Hub các bạn nhé. Trong đó, hiện nay Active Hub đang là loại HUB được nhiều người dùng và phổ biến nhất. Khi dùng Active Hub thì phải cấp nguồn lúc hoạt động, nó có nhiệm vụ sử dụng để khuếch tán về tín hiệu đến, cũng như cho tín hiệu ra các cổng còn lại và đảm bảo được mức tín hiệu cần thiết. Còn Smart Hub, thì nó cũng có được một chức năng tương tự như là Active Hub, nhưng mà có thêm tích hợp chip, chip này có khả năng tự động do ra lỗi, rất hữu ích với trường hợp dò tìm, cũng như phát hiện lỗ trong mạng.

Đối với hai dạng HUB thực tế thì nó đều có thể phát hiện được các lỗi của mạng cơ bản nếu như có va chạm, nhưng việc phát được mọi tin khi truyền đến nhiều cổng lại như là một nguy cơ có tính bảo mật, gây tắc nghẽn.

Đối với một HUB, có tên gọi là HUB mạng và có một điểm kết nối chung nhất với các thiết bị của mạng. HUB thường sẽ thiết bị được dùng cho việc kết các phân đoạn trong mạng LAN với nhau, trung tâm của nó có chứa nhiều cổng. Bởi vậy, chỉ cần một gói đến được một cổng, thì nó sẽ được sao chép đến các cổng khác, việc này giúp cho tất cả các phân đoạn mạng LAN đều xem được các gói của mình.

Vai trò và chức năng của HUB

Như chúng tôi đã nói, HUB là một thiết bị thông dụng rất tiện ích cho việc truyền dữ liệu mạng. Vậy nó có vai trò cũng như chức năng như thế nào? tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung sau.

chức năng của hub

Đối với HUB, mỗi thiết bị sẽ đóng vai trò như một kết nối của nó đến với tất cả thiết bị mạng và cách xử lý dữ liệu theo một kiểu có tên gọi là các khung. Đối với khung mạng dữ liệu của bạn, khi nhận HUB mà nhận được một khung, ngay lập tức nó sẽ được khuếch đại, rồi sau đó truyền đến các cổng của máy tính ở đích.

Đối với một HUB, sẽ có một Frame được truyền đi, cũng có thể sẽ Broadcast đến tất cả các cổng, khi thực hiện nhiệm vụ này thì nó không hề quan trọng việc khung chỉ được mệnh với một cổng. HUB không có cách có thể phân biệt được cổng sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi đến. Theo đó, nó sẽ chuyển đến tất cả các cổng, để đảm bảo rằng nó đã đạt được đến đích dự định. Nhờ có điều này, rất nhiều lưu lượng cho truy cập trên mạng, nhờ đấy mà thời gian cho phản hồi mạng kém.

Bên cạnh đấy, một HUB 10/100Mbps sẽ phải thực hiện chia băng thông với tất cả các cổng của nó. Vì thế, chỉ cần có một PC được phát sóng, là nó có quyền truy cập đến băng thông một cách tối đa đã có sẵn. Tuy nhiên, chỉ cần nhiều máy tính cùng phát sóng thì băng thông lcus này sẽ phải chia nhỏ lại cho tất cả các hệ thống, điều này là một hạn chế làm giảm đi hiệu suất.

Đó chính là vai trò, chức năng cơ bản của HUB, có lẽ nhiều bạn đọc cảm thấy khá khó hiểu. Nhưng các bạn chỉ cần hiểu đơn giản, HUB chính là một thiết bị giúp cho tiệc ích phát triển dữ liệu mạng tốt hơn đến các thiết bị khác. Với việc một HUB có nhiều cổng kết nối, thì số lượng thiết bị mạng kết nối với nó cũng nhiều hơn, đó là một tiện ích cực tốt cho chúng ta khi sử dụng.

Như vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin, kiến thức cơ bản nhất về HUB. Qua nội dung bài viết, có lẽ các bạn đã hiểu HUB là gì rồi đúng không ạ? Với chức năng và vai trò của nó, hi vọng giúp các bạn có được quyết định tốt khi chọn thiết bị sử dụng mạng.

Babil.info-Định nghĩa

HUB là gì? Vai trò và chức năng của HUB đối với thiết bị mạng
5 (100%) 1 vote