Đối với những người học nhạc hiểu được thuật ngữ hợp âm là gì, hiểu rõ những hợp âm quan trọng, cách tạo ra hợp âm. Để hiểu rõ hơn về hợp âm trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Định nghĩa hợp âm là gì?

Xem thêm

>>Intro là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Intro

>>Drama là gì? tìm hiểu những thông tin liên quan drama

Hợp âm là sự kết hợp giữa 3 hoặc nhiều âm nốt nhạc vang lên cùng một lúc. Bình thường một hợp âm sẽ được xây dựng từ ít nhất là 3 hoặc nhiều quãng với nhau.

Ví dụ: những nốt C E G tạo thành một hợp âm – dù có 3 nốt nhưng vẫn chỉ được gọi là một hợp âm.

Hợp âm và chuỗi hợp âm thường được sử dụng trong âm nhạc hiện đại, nhạc cổ điển phương Tây và âm nhạc đại chúng phương Tây, tuy nhiên nó vẫn vắng mặt trong nhiều loại âm nhạc khác trên thế giới.

Lịch sử của hợp âm

Trong thời trung cổ, các bài thánh ca Kitô giáo đầu tiên có organum (sử dụng các quãng hoàn hảo đồng thời của một phần tư, một phần năm và một quãng tám), với sự tiến triển hợp âm và hòa âm một kết quả ngẫu nhiên của sự nhấn mạnh vào các dòng nhạc du dương trong thời trung cổ và sau đó là Phục hưng (thế kỷ 15 đến 17).

Thời kỳ Baroque, thế kỷ 17 và 18, bắt đầu có hệ thống âm điệu và hòa âm dựa trên quy mô lớn và nhỏ, bao gồm cả tiến trình hợp âm và tiến trình vòng tròn. Đó là vào thời kỳ Baroque, sự kết hợp của các giai điệu với hợp âm đã được phát triển, như trong âm trầm và nhịp điệu quen thuộc. Trong thời Phục hưng, một số âm thanh bất hòa chiếm ưu thế xảy ra với tần suất phổ biến. Trong thời kỳ Baroque, sự phù hợp của hợp âm thứ bảy chiếm ưu thế đã được giới thiệu và được sử dụng liên tục trong Cổ điển và giai đoạn lãng mạn. Giai điệu thứ bảy xuất hiện trong thời kỳ Baroque và vẫn được sử dụng. Các nhà soạn nhạc bắt đầu sử dụng hợp âm thứ bảy nhưng không phổ biến trong thời kỳ Baroque. Họ trở nên thường xuyên trong thời kỳ Cổ điển, nhường chỗ cho những kẻ thống trị bị thay đổi trong thời kỳ Lãng mạn và trải qua sự hồi sinh trong thời kỳ Hậu lãng mạn.

Thời kỳ Lãng mạn, thế kỷ 19, nổi bật với sắc độ. Các nhà soạn nhạc bắt đầu sử dụng những kẻ thống trị thứ cấp trong thời kỳ Baroque và chúng trở nên phổ biến trong thời kỳ Lãng mạn. Nhiều đại diện phổ biến tại phương Tây đương thời tiếp tục dựa vào sự hài hòa âm nguyên đơn giản: trường hợp ngoại lệ đáng chú ý bao gồm âm nhạc của những đoạn phim, vì nó thường được sử dụng atonal hoặc jazz hiện đại (đặc biệt khoảng năm 1960), trong đó các hợp âm có thể bao gồm tối đa bảy nốt (và đôi khi nhiều hơn). Khi đề cập đến các hợp âm không hoạt động như hòa âm, chẳng hạn như trong âm nhạc không chính thống, thuật ngữ “âm sắc” thường được sử dụng đặc biệt để tránh bất kỳ ý nghĩa âm nào của từ “hợp âm”.

Các loại hợp âm

Triads (hợp âm 3)

Đây là một hợp âm gồm ba nốt. Nó bao gồm một gốc, âm thứ ba và âm thứ năm trên nó. Các bộ hợp âm ba phổ biến nhất là:

  • Major (âm trưởng): chứa đựng nốt gốc [root (1)], nốt bậc 3 trưởng [major 3rd (3)], và nốt bật 5 đúng [5th (5)].
  • Minor (âm thứ): nốt gốc [root (1)], nốt bậc 3 thứ [minor 3rd (b3)] và nốt bật 5 đúng [5th (5)]. 1 b3 5.
  • Diminished (bộ ba giảm): nốt gốc [root (1)], nốt bậc 3 thứ [minor 3rd (b3)] và nốt bật 5 giảm [5th (b5)]. 1 b3 b5.
  • Augmented: (bộ 3 tăng/cộng) – nốt gốc [root (1)], nốt bậc 3 trưởng [major 3rd (3)] và nốt bật 5 thăng [augmented 5th (#5)]. 1 3 #5.

Seventh chords (hợp âm 7)

Hợp âm thứ 7 là thêm một giai điệu khác cho hợp âm bộ ba chính. Những giai điệu được thêm vào là âm gốc, những hợp âm này còn được gọi là hợp âm trội, và chúng đặc biệt phổ biến trong nhạc blues .

Chord inversions (hợp âm nghịch đảo)

Vị trí thường xuyên của một hợp âm với nốt gốc ở phía dưới được gọi là vị trí gốc. Khi hợp âm thứ ba (ví dụ E trong bộ ba chính C) ở dưới cùng, nó được gọi là đảo ngược đầu tiên. Khi hợp âm thứ năm (G trong một bộ ba chính C) ở dưới cùng, nó được gọi là đảo ngược thứ hai.

Hãy hình dung như sau, Để bắt đầu với hợp âm đảo ngược ta hãy nhìn vào một hợp âm trưởng C. Các nốt của hợp âm trưởng C (Hợp âm Đô trưởng) là Đô (C), Mi (E) và Sol (G). Đó là sự sắp xếp của các nốt cũng có thể được gọi là gốc đảo ngược.

Vì một hợp âm có thể được hiểu như vậy ngay cả khi tất cả các nốt của nó không thể nghe được đồng thời nên đã có nhiều tranh luận liên quan đến thuật ngữ hợp âm là gì, có nhiều giải thích nhưng chưa được quy tụ lại một cách chuẩn chỉnh về từ ngữ, chỉ có thể diễn đạt bằng các hiểu theo cách riêng qua những câu từ mô tả. Rất hy vọng độc giả sẽ thu thập được nhiều thông tin hữu ích về hợp âm thông qua bài viết này.

babil.info

Hợp âm là gì? Tìm hiểu tất tần tật về hợp âm
Rate this post