Là một người nghe nhạc, chắc chắn các bạn đã nghe đến một Diva không dưới một lần đúng không ạ? Thế nhưng bạn đã hiểu Diva là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc, thời gian xuất hiện Diva cũng như điểm danh về dòng nhạc của những cái tên là Diva Việt Nam hiện nay trong bài viết này nhé.

>>5 GIỌNG CA BẤT HỦ VỚI NHẠC BOLERO

>>Bạn có biết Infographic là gì? Tại sao bạn nên sử dụng Infographic?

 

Định nghĩa Diva là gì?

diva là gì

Diva là một từ được dùng để chỉ về những người phụ nữ, thành công có tài năng rất đặc biệt và xuất chúng trong âm nhạc. Sự nghiệp của họ có một ảnh hưởng lớn, đến những công chúng đương đại.

Để hiểu rõ hơn về Diva, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc, thời gian mà nó xuất hiện. Theo nhiều bài viết, báo chí có ghi lại thì Diva là một từ có nguồn gốc trong một chữ cổ của tiếng Italia, nó có ý nghĩa nói về “nữ thần”. Từ ngữ này bắt nguồn từ chính thức giống với từ “divus” và khi dịch ra tiếng La tinh sẽ có nghĩa “một vị thần”. Diva xuất hiện lần đầu tiên nhất là ở Opera, nó được dùng khi chỉ về những nữ ca sĩ thể hiện chính, đây là một dòng nhạc đỉnh cao trong âm nhạc hàn lâm và người đầu tiên đã được xưng danh chính là nữ ca sĩ Maria Callas. Diva được dùng trong dòng nhạc Pop, vào những năm cuối thế kỷ XX.

Trên thế giới, khi nói đến Diva, có nghĩa là họ đang ám chỉ đến những người phụ nữ nổi tiếng ở trong lĩnh âm nhạc hoặc là điện ảnh mà họ có đòi hỏi về quyền lợi của mình rất cao. Những Diva này, họ cũng thể hiện về cái tôi cá nhân khá cao, tuy nhiên bù lại thì họ lại có cho mình một giọng ca trời phú, cũng như các diễn xuất rất tài tử và riêng mà không thể lẫn với bất kỳ ai được.

Ở Việt Nam, Diva du nhập vào từ những năm đầu 2000, để chỉ về những nữ ca sĩ có được những danh hiệu từ giới báo chí, nghệ thuật phong tặng nhưng không chính thức và nó cũng không có được sự đồng thuận từ giới chuyên môn âm nhạc. Vào năm 2002, ở Việt Nam có một số ca sĩ đã được phong tặng danh hiệu Diva, nhờ vào những đóng góp của họ cho âm nhạc nước nhà gồm: Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam, Trần Thu Hà, Thu Phương. Nhưng vì hiện nay Thu Phương đã định cư hẳn ở nước ngoài, nên trong tiềm thức người nghe nhạc Việt Nam chỉ co 4 Diva.

Danh hiệu Diva cũng tồn tại nhiều tranh cãi

Từ khi du nhập vào Việt Nam những năm đầu 2000, theo báo chí trong nước cũng như nước ngoài, đều nhắc đến tên Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam, Trần Thu Hà, Thu Phương là những Diva hàng đầu của âm nhạc nước mình. Tuy nhiên, khi Thu Phương định cư ở nước ngoài, không còn hay trở về Việt Nam hát nữa thì còn 4 cái tên được nhắc đến với danh hiệu này là Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam, Trần Thu Hà. Kể từ khi xuất hiện đến nay, thì khái niệm cũng đã có cho mình khá nhiều tranh cãi về việc phong tặng danh hiệu Diva cho các nữ ca sĩ.

tuyên bố sốc của mỹ lệ

Trong đó, ca sĩ Mỹ Lệ đã từng phát biểu rằng, truyền thông Việt Nam đang ưu ái cho những ca sĩ có xuất thân từ Hà Nội và cô đã không công nhận ai là Diva cả. Còn với nhạc sĩ Quốc bảo, ông lại cho rằng đây là mỹ từ trong giới báo chí đưa ra và ông không công nhận ai là Diva cả. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, ông vẫn luôn dành khá nhiều lời nhận xét có tính tích cực với 5 giọng ca trên khi có cơ hội cùng hội ngộ tại một sân khấu. Nhạc sĩ Quốc bảo đã khen ngợi, cũng như công nhận về tài năng, sự cống hiến của 5 diva này và dành cho họ lời khen “thế hệ diva của nhạc Việt”.

Còn đối với nhạc sĩ Lê Minh Sơn, giới âm nhạc của Việt Nam thì chỉ có mình ca sĩ Thanh Lam mới là người xứng đáng được vinh danh là Diva. Còn với nhạc sĩ Dương Khắc Linh, khi nói về ca sĩ Thu Phương, anh cho rằng nếu như chị có nhiều bài hit và có nhiều người yêu thích thì cũng hoàn toàn, có thể gọi chị là một Diva.

Năm 2005, trong một bài phỏng vấn ca sĩ Mỹ Linh đã trả lời rằng, ở Việt Nam hiện nay chưa có một ai xứng đáng được mệnh danh là Diva. Tuy nhiên, đến năm 2007 ở một bài phỏng vấn khác, thì chị lại cho rằng NSND Thanh Lam và NSND Lê Dung hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu này, còn phủ nhận việc mình được gọi là một Diva. Đến năm 2010, lên sóng ở chương trình Vân Tay, phát sóng trên ở kênh VTV6, ca sĩ Mỹ Linh cũng đưa ra đánh giá, nhận xét rằng ca sĩ Mỹ Tâm đã hội tụ đủ các yếu tố để có thể trở thành một Diva kế cận của âm nhạc Việt Nam.

Điểm danh về dòng nhạc của các Diva Việt Nam

Như chúng tôi đã nói, ở Việt Nam chúng ta có Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam, Trần Thu Hà, Thu Phương là 5 Diva đầu tiên được phong danh hiệu. Mặc dù hiện nay, Thu Phương đã định cư ở nước ngoài, không còn được coi là một Diva của Việt Nam nữa nhưng âm nhạc của chị vẫn để lại cho người nghe rất nhiều cảm nhận riêng. Hãy cùng chúng tôi điểm danh về dòng nhạc, 4 Diva còn lại theo đuổi nhé.

Người đầu tiên là NSND Thanh Lam, chị nổi tiếng với thể loại nhạc Pop, chị cũng là người đã đặt lên nền móng của dòng nhạc Pop Việt Nam đương đại hiện nay. Khi nói về giọng hát của nữ ca sĩ này, ai cũng phải công nhận rằng chị sở hữu một chất giọng vô cùng mê hồn và say đắm lòng người. Với một cá tính mạnh mẽ, Thanh lam kết hợp một phong cách biểu diễn vô cùng riêng và đặc biệt trong lòng người nghe nhạc, chỉ cần nghe thấu giọng hát là người ta đã biết ai là người đang thể hiện ca khúc mà họ thưởng thức.

diva hồng nhung

Người thứ hai là ca sĩ Hồng Nhung, chị nổi tiếng với dòng nhạc nhẹ nhàng, theo một phong cách cổ xưa như dòng nhạc của nhạc sĩ Dương Thụ, Trịnh Công Sơn… Ca sĩ Hồng Nhung sở hữu một chất giọng sâu lắng và mượt mà. Mỗi khi biểu diễn, lên sân khấu chị luôn chăm chút rất hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ nhất về cách diễn xuất, trang phục cũng như quan hệ với công chúng.

Người thứ ba là ca sĩ Trần Thu Hà, chị có điểm xuất phát là một ca sĩ hát nhạc Jazz, nhưng sau lại nổi tiếng hơn với dòng nhạc Pop. Trong các Diva của Việt Nam, cũng như giới ca sĩ thì Thu Hà là một ca sĩ có kỹ thuật về thanh nhạc tốt nhất của Việt Nam. Thu Hà là một giọng ca nữ vô cùng hiếm hói, cô có thể hát đẹp, thoải mái ở trên các quãng cao, cũng như xuống những nốt rất trầm. Nhờ cách hát này, mà cô đem đến cho người nghe một cảm nhận rất riêng trong giọng hát của cô.

Người cuối cùng trong danh sách 4 Diva Việt Nam là ca sĩ Mỹ Linh, sở trường của chị là trong dòng nhạc Pop và Funk-soul bởi chất giọng khỏe khoắn. Trong các Diva của Việt Nam, thì Mỹ Linh chính là một “hiện tượng” vô cùng hiếm hoi vẫn đang có một năng lượng dồi dào và lao động miệt mài.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều người nghe âm nhạc họ hi vọng và chờ đợi được một lần thưởng thức 4 Diva Việt Nam sẽ cùng thể hiện giọng hát trên một sân khấu. Sự ảnh hưởng của những người này đến âm nhạc nước nhà, thực sự rất mạnh và có ý nghĩa.

Với những thông tin bài viết, các bạn đã hiểu Diva là gì rồi chứ ạ? Thị trường âm nhạc Việt Nam ngày càng phát triển, các ca sĩ trẻ cùng rất miệt mài cống hiến cho người nghe nhạc trong và ngoài nước. Bởi vậy, mong một ngày không xa, sẽ có thêm lớp kế cận mới xứng đáng cho 4 Diva Việt Nam hiện nay.

Babil.info-Âm nhạc

Diva là gì? Điểm danh dòng nhạc những Diva Việt Nam hiện nay
5 (100%) 1 vote