Nhiều người còn gọi đây là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay công nghiệp thế hệ 4.0. Đây là xu thế mới của thời đại công nghệ thông tin kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực thể, vạn vật đều kết nối Internet (IoT) và các hệ thống kết nối Internet (IoS) diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

Nói một cách dễ hiểu và đơn giản hơn đó là viễn cảnh các nhà máy thông minh trong đó có hệ thống máy móc được kết nối Internet và liên kết với nhau qua một hệ thống tự động toàn bộ quy trình sản xuất rồi đưa ra quyết định có vẻ sẽ đến trong tương lai gần.

Tìm hiểu về cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (còn được gọi với cái tên cuộc cách mạng công nghiệp 4.0) được nhắc đến trong vài năm qua, đặc biệt trong thời gian gần đây đã và đang mang lại những cơ hội và thách thức, tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 có gì nổi bật

Khoa học – công nghệ sẽ biến những điều không thể trở thành có thể. Năng suất, chất lượng, chất lượng dịch vụ, giảm chi phí thương mại… sẽ làm tăng doanh thu toàn cầu. Cần phát huy, tận dụng những mặt mạnh và hạn chế những mặt trái của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này như thế nào là vấn đề mà tất cả các quốc gia đều đang cân não để giải quyết.

Cùng điểm qua các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây:

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 có gì nổi bật

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra ở Tây Âu và Bắc Mỹ vào đầu thế kỷ XVIII đến giữa thế kỷ XIX. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp còn mang tính sơ khai với đúng nghĩa của nó, đánh dấu sự ra đời của hệ thống máy móc. Nhắc đến cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là nhắc đến thành tựu nổi bật: chế tạo ra đầu máy hơi nước và phát triển giao thông đường sắt, đường biển.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 có gì nổi bật

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra vào nửa cuối thế kỷ XIX đến đầu Chiến tranh thế giới thứ nhất (năm 1914) với thành tựu cơ bản đó chính là động cơ đốt trong hình thành nên xe cơ giới và điện. Phạm vi diễn ra rộng hơn vì kế thừa những thành tựu khoa học có được so với cuộc cách mạng lần thứ nhất. Tuy nhiên trung tâm của nó vẫn diễn ra ở châu Âu và Bắc Mỹ, nơi đã có sẵn những tiền đề và cơ sở kỹ thuật phát triển mạnh.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 có gì nổi bật

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba diễn ra vào cuối những năm 60 của thế kỷ XX với sự xuất hiện của ngành điện tử và công nghệ thông tin. Cuộc cách mạng này hiện nay vẫn còn tiếp diễn và chưa có thời điểm kết thúc. Đây là cuộc cách mạng diễn ra trên phạm vi toàn cầu ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 có gì nổi bật

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ra đời dựa trên cơ sở nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, nội dung chủ yếu là các phát minh, phát kiến và sự kết hợp của ba “đại xu hướng”: vật lý, số hóa và sinh học, hay là sự kết hợp của ba thế giới: thế giới vật chất, thế giới ảo (thế giới số) và thế giới sinh vật. Đây là cuộc cách mạng phát triển mạnh mẽ với tốc độ chóng mặt lên đến cấp số nhân so với 3 cuộc cách mạng trước. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đó chính là sự hợp nhất về mặt công nghệ, cũng từ đó xóa bỏ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học, đem lại sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể.

Đây chính là một “cơ hội ngàn vàng” nhằm thu hẹp khoảng cách thế giới phẳng của các nước đang phát triển với các nước phát triển. Ở Việt Nam chúng ta, khó khăn xuất phát từ chính đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu đó là do sự chuyển dịch cơ cấu lao động còn chậm chập so với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Do đó, các nhà chiến lược phát triển kinh tế sẽ phải biết áp dụng những mặt mạnh, hạn chế những mặt yếu để hội nhập vào cuộc cách mạng này, đưa đến sự tăng trưởng kinh tế.

Có thể nói rằng đó chính là đột phá của công nghệ số trong những năm vừa qua, tiếp nối thành quả của cuộc cách mạng số hoá đã diễn ra mấy chục năm qua từ khi có máy tính. Từ khi có máy tính hàng loạt trang web ra đời như: Apple, Samsung,… để quảng bá cho sản phẩm của mình một cách hiệu quả.

Tương lai mang thế giới phẳng đang dần hình thành ngay trước mắt chúng ta, và con người toàn cầu sẽ phải học cách đón nhận, thích ứng với những bước tiến đang đến như vũ bão trong thời đại công nghệ số này. Cập nhật tin tức mới nhất tại đây.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 có gì nổi bật
2.8 (56.55%) 29 votes