Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến “cách mạng công nghệ 4.0” hay “cách mạng công nghiệp 4.0” ở mọi nơi và mọi lĩnh vực. Nhưng bạn đã biết công nghệ 4.0 là gì và nó đem lại những cơ hội, thách thức nào chưa? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cách mạng công nghệ 4.0 là gì?

Khoa học – công nghệ sẽ biến những điều không thể trở thành có thể

Khoa học – công nghệ sẽ biến những điều không thể trở thành có thể

Trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì đã có 3 cuộc cách mạng khác diễn ra. Đó là cuộc cách mạng 1.0 khi loài người phát minh ra máy hơi nước vào năm 1784; cuộc cách mạng 2.0 khi nhân loại phát minh ra máy cơ điện vào năm 1870 và cuộc cách mạng 3.0 khi bóng bán dẫn và điện tử ra đời vào năm 1969.

Và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được nhen nhóm từ những năm 2000 chính là cuộc cách mạng về công nghệ số và Internet, đưa thế giới sang một trang sử khác. Đến năm 2013, thuật ngữ “công nghiệp 4.0” mới chính thức được xuất hiện trong báo cáo của Đức về chiến lược công nghệ cao. Cho đến nay, cuộc cách mạng này đã lan ra khắp thế giới và trở thành một xu thế tất yếu trong phát triển kinh tế, xã hội và các lĩnh vực khác.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 tác động đến rất nhiều lĩnh vực, bao gồm:

  • Lĩnh vực kỹ thuật số: Trí tuệ nhân tạo, Vạn vật Internet, Lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn…
  • Lĩnh vực vật lý: Kỹ thuật in 3D, Robot cao cấp, Xe tự lái…

 • Lĩnh vực công nghệ sinh học.
 • Lĩnh vực năng lượng mới.

Công nghệ 4.0 là cuộc cách mạng về công nghệ số và Internet

Công nghệ 4.0 là cuộc cách mạng về công nghệ số và Internet

Những cơ hội mà cách mạng công nghệ 4.0 đem lại

 • Đối với hoạt động sản xuất: Công nghệ 4.0 có sự tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, đem đến sự thay đổi lớn trong cách nghiên cứu phát triển sản xuất, phương thức sản xuất, năng suất, vận chuyển, dịch vụ khách hàng… Sử dụng công nghệ 4.0, con người có thể điều khiển quy trình ngay tại nhà mà vẫn bao quát được mọi hoạt động của nhà máy.
 • Đối với hoạt động thương mại: Trước hết, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển và giao dịch. Năng suất và lợi nhuận thu về cũng sẽ cao hơn.
 • Đối với giáo dục: Công nghệ 4.0 có thể thay đổi hoàn toàn diện mạo của nền giáo dục. Thông qua mạng lưới Internet, con người có thể học mọi thứ, ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời gian nào. Ứng dụng của công nghệ 4.0 vào giảng dạy các bài học sinh động cũng được đánh giá cao. Biết đâu trong tương lai, con người sẽ không cần phải đến trường nữa?
 • Đối với việc điều hành Chính phủ: Sức mạnh công nghệ giúp Chính phủ tăng cường quyền kiểm soát và cải tiến hệ thống quản lý xã hội sao cho đơn giản và thuận tiện nhất.
 • Đối với riêng Việt Nam: Việc đi sau và thừa hưởng những thành tựu từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian để tập trung phát triển những thành tựu đó một cách hiệu quả nhất. Cuộc cách mạng này cũng mang tới nhiều cơ hội hội nhập, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức mà chúng ta phải đối mặt.

Những thách thức của cách mạng công nghệ 4.0 cần phải vượt qua

 • Đối với lực lượng lao động: Khi tự động hóa dần thay thế lao động là con người, người lao động (đặc biệt là lao động chân tay chi phí thấp) sẽ bị dư thừa, đồng thời nhu cầu về lao động trình độ cao cũng tăng lên, tạo nên áp lực lớn cho sự dịch chuyển nguồn lao động. Đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, lực lượng lao động thủ công trẻ, dồi dào sẽ không còn là thế mạnh, đòi hỏi lực lượng này phải nâng cao trình độ để không bị đào thải. Anh Trường – sinh viên Cao đẳng dược TP.HCM – cho biết bản thân anh và các sinh viên trong trường đang không ngừng học hỏi và tiếp cận với công nghệ 4.0 để có thể giúp ích hơn trong công việc sau này.
 • Đối với vấn đề bảo mật thông tin: Khi thế giới ngày càng mở thì vấn đề bảo mật thông tin lại được nhiều người lo lắng. Vụ bê bối lớn gần đây nhất của Facebook càng khiến người ta e ngại nhiều hơn. Điều nay đặt ra thách thức cần phải tạo ra những “hàng rào chắn” vững chắc hơn nữa.

Hi vọng với những kiến thức trên, bạn đã phần nào hiểu hơn về công nghệ 4.0 và bắt kịp được cuộc cách mạng này.

Cơ hội và thách thức của cách mạng công nghệ 4.0
Rate this post