Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống, trong đó có giáo dục. Để bạn có thể nhìn nhận rõ hơn vấn đề này, bài viết dưới đây xin chia sẻ về cách mạng Công nghiệp 4.0 và giáo dục Đại học.

Tìm hiểu về Cách mạng công nghiệp 4.0

Khái niệm này lần đầu tiên được nhắc đến tại Đức trong một báo cáo chính phủ. Cách mạng công nghiệp 4.0 hay còn gọi là Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất.

Những tin tức giáo dục cho rằng, bản chất của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất, nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất .Điểm khác biệt giữa Cách mạng công nghiệp 4.0 với ba cuộc cách mạng trước đó là nó không gắn với sự ra đời của một công nghệ nào cụ thể mà là kết quả hội tụ của nhiều công nghệ khác nhau, trong đó trọng tâm là công nghệ nano, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin – truyền thông.

Tìm hiểu tác động của Cách mạng 4.0 với giáo dục Đại học

Những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn chia sẻ :trong thời đại mới, người ta sẽ không còn quá quan trọng đến một tấm bằng một cách hình thức, đến nguồn gốc xuất thân hay những mối quan hệ, vấn đề là kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng… Với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cơ hội dành cho tất cả mọi người là như nhau.

Đối với những trường đại học, cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi phải đào tạo được nguồn nhân lực có các kỹ năng mới và trình độ giáo dục cao hơn so với trước đây, vì thị trường lao động đòi hỏi nguồn nhân có trình độ giáo dục và đào tạo cao hơn.Trên thực tế, giáo dục đại học về tổng thể vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Cách mạng công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng lớn nhất và trực diện nhất đến giáo dục, nơi đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho cách mạng công nghiệp 4.0. Theo đó, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho nền công nghiệp mới cũng như tận dụng thế mạnh của công nghệ thông tin ,nhiều trường đại học trên thế giới đã và đang đổi mới toàn diện và theo đó Giáo dục 4.0 đang được đánh giá là mô hình phù hợp.

Giáo dục 4.0 được hiểu như thế nào?

Giáo dục 4.0 được hiểu là mô hình giáo dục thông minh, liên kết chủ yếu giữa các yếu tố nhà trường – nhà quản lý – nhà doanh nghiệp, tạo điều kiện cho việc đổi mới, sáng tạo và năng suất lao động trong xã hội tri thức.

Mô hình này thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của giảng viên cũng như những bạn sinh viên. Đồng thời, nó cũng tạo điều kiện cho hợp tác giữa giáo dục và sản xuất công nghiệp.

Giáo dục 4.0 cũng giúp hoạt động dạy và học diễn ra mọi lúc và mọi nơi, giúp người học có thể cá nhân hóa, có thể quyết định việc học tập theo nhu cầu của bản thân.

Bên cạnh đó, Giáo dục 4.0 còn đóng vai trò trong việc thay đổi tư duy và cách tiếp cận về mô hình đại học. Theo đó, trường Đại học  không chỉ là nơi đào tạo, nghiên cứu mà còn là trung tâm đổi mới sáng tạo, giải quyết các vấn đề thực tiễn, mang giá trị cho xã hội.

 

Cách mạng Công nghiệp 4.0 và giáo dục Đại học
Rate this post