Các vị trí trong bóng chuyền và vai trò trong thi đấu?

Bóng chuyền là một môn thể thao khá phát triển tại Việt Nam cũng như là một mông thể thao được yêu thích trên thế giới. Để chơi bóng chuyền tốt thì ngoài hiểu về các kỹ thuật đánh bóng bạn cũng nên nắm rõ về các vị trí trong bóng chuyền trên sân? Vậy để hiểu rõ hơn hãy cùng Xôi Lạc Live  tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Các vị trí trong bóng chuyền

Nếu thường xuyên xem bóng chuyền, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy một đội bóng chuyền có 5 vị trí trên sân bao gồm: vị trí chuyền 2, vị trí tay đập ngoài hay còn gọi là chủ công, vị trí tay đập giữa hay phụ công, vị trí tay đập đối diện hay đối chuyền, vị trí Libero hay chuyên gia phòng thủ. Cụ thể các vị trí trong bóng chuyền có vai trò như:

Chuyền 2

Chuyền 2 là một trong các vị trí trong bóng chuyền chịu trách nhiệm điều phối tấn công của toàn đội trên sân. Người chuyền 2 là người chạm bóng lần thứ hai. Nhiệm vụ chính của vị trí này là đưa bóng vào đúng vị trí cho người đập bóng và ghi bàn. 

Chuyền 2 đòi hỏi phải có độ ăn ý với các tay đập, sắp xếp để giữ nhịp cho toàn đội, chọn tay đập phù hợp cho đợt tấn công để chuyền quả bóng đến vị trí thuận lợi nhất. 

Vị trí chuyền 2 trong thi đấu bóng chuyền

Chuyền 2 thường đòi hỏi người nhanh nhẹn, có chiến thuật tốt và có thể di chuyển nhanh quanh sân. 

Nguyễn Linh Chi, Nguyễn Thị Hồng Đào và Nguyễn Thu Hoài là 3 cầu thủ được trọng dụng nhiều nhất ở ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại.

Libero

Libero – chuyên gia phòng ngự trong bóng chuyền

Libero hay còn gọi là chuyên gia phòng ngự trong các vị trí trong bóng chuyền. Ai đảm nhận vị trí này có nhiệm vụ nhận bóng đầu tiên, đỡ bóng và để thủng lưới gần như toàn đội, kể cả giao bóng. Libero thường là những người phản ứng đầu tiên trên sân và rất giỏi quan sát và hiểu các tình huống. Libero trong tiếng Anh có nghĩa là ‘tự do’, với vai trò này bạn hoàn toàn có thể thay thế các cầu thủ khác trên sân trong một trận đấu. Tuy nhiên, chỉ có một vị trí có thể được thay thế trong một đội trong mỗi trận đấu. Các cầu thủ Libero mặc trang phục có màu khác với phần còn lại của đội.

Middle Blocker – Phụ công

Phụ công với nhiệm vụ tấn công bất ngờ

Vị trí chắn giữa được gọi là phụ công. Cầu thủ giữ vị trí này có thể tấn công bất ngờ ở gần đường chuyền thứ hai. Tiền đạo trung tâm cũng đóng vai trò phòng ngự. Đồng thời, cánh tay giữa phải đóng vai trò chặn các cuộc tấn công của đối thủ và tạo thành một rào cản kép ở biên. Các đội bóng chuyền chuyên nghiệp thường có hai vị trí phụ công trong trận đấu.

Chủ công – Outside Hitters

Chủ công hoặc người đánh bên trái (người đập bên trái) tấn công từ phía bên trái của cột biên. Chủ công trong các vị trí trong bóng chuyền chính là người đập chính của đội (kẻ tấn công chính) và nhận hầu hết các đường chuyền tấn công sau đường chuyền thứ hai. 

Chủ công là một trong các vị trí trong bóng chuyền quan trọng

Những pha bắt bóng bước 1 không tốt là hầu hết các cú vô lê đều ở độ cao của người đánh bóng bên ngoài, những người đánh bóng bên ngoài có thể mất nhiều thời gian hơn để tiếp cận bóng và chúng thường được thực hiện từ bên ngoài đường biên ngang để tạo đà. Trong các trận đấu nghiệp dư, mỗi đội thường có hai cầu thủ bên ngoài. Trần Thị Thanh Thúy, Đinh Thị Thúy, Hà Ngọc Diễm là những chủ công được yêu thích nhất của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam hiện tại.

Đối chuyền – Opposite Hitter

Đối chuyền là vị trí phòng thủ

Các đường chuyền của đối phương đóng vai trò quan trọng trong việc phòng thủ và giúp thu hồi bóng ở các đường chuyền thứ 2. Những người chơi ở vị trí này thường không tham gia vào giai đoạn tấn công chính của đội. Thay vào đó, họ tập trung vào phòng thủ và tiếp cận bóng cho cầu thủ tấn công chính.

Vị trí trong bóng chuyền được thay đổi thế nào?

Việc đổi bóng và đổi các vị trí trong bóng chuyền thường được thực hiện theo chiều kim đồng hồ.

Người chơi ở góc bên phải – Người chịu trách nhiệm giao bóng: Người chơi số 1. Ngược chiều kim đồng hồ, người chơi ở giữa là số 2, đối diện với số 2 ở hàng dưới là số 6.

Vì các đội chỉ có thể sử dụng một đường chuyền và hai đường chuyền trong thi đấu, người chơi có thể chạy đội hình chạy hai đường chuyền ở phía dưới, sau đó chạy lên và chuyền mà không mắc phải lỗi vị trí.

Đội hình thi đấu bóng chuyền

Đội hình 6 – 2

Đội hình bóng chuyền 6-2 thực chất là đội hình 4-2, nhưng đường chuyền thứ hai ở hàng sau sẽ tiếp xúc với quả bóng thứ hai. Trong đội hình 6-2, các cầu thủ thường lao về phía trước từ hàng sau và chuyền. Người thứ 2 và thứ 3 đứng ở hàng trước đều sẽ ở thế tấn công. Đồng thời, tất cả sáu cầu thủ trên sân đều là cầu thủ đánh bóng, và hai cầu thủ đóng vai trò là cầu thủ chuyền hai.

Đội hình 4 – 2

Đội hình 4-2 trong bóng chuyền

4-2 là đội hình thi đấu trong bóng chuyền bao gồm tối đa 4 cầu thủ đập bóng và 2 chuyền 2 (2 cầu thủ đập bóng ở mỗi vị trí trong đội hình này). Đội hình 4-2 này có thể dễ dàng chuyển đổi thành các đội hình tấn công khác nếu chơi hợp lý. Nhược điểm của đội hình tấn công này là chỉ có 2 tay đập, đẩy đội vào tình thế ít vũ khí tấn công. Vậy nên có thể thấy chuyền 2 là động lực lớn nhất cho đợt tấn công mặc dù sẽ làm suy yếu đợt tấn công.

Đội hình 5 – 1

Với đội hình 5-1, chỉ có 1 vị trí làm chuyền 2 duy nhất ngay cả khi quay vòng. Như vậy nếu đội nào chuyền 2 ở hàng dưới thì đội đó sẽ chỉ có tối đa 3 tay đập ở hàng trên và ngược lại nếu chuyền 2 ở hàng trên thì đội đó sẽ có 2 mà thôi. 

Đây cũng là một phương pháp thường được sử dụng trong các đội hình hiện đại để tăng sức mạnh tấn công của họ. Người đánh đối phương thường là người đánh có nhiều kỹ năng tấn công nhất trong đội. Tấn công hàng sau thường được thực hiện từ vị trí chính xác ở hàng dưới, vị trí đầu tiên, nhưng trong bóng chuyền hàng đầu, nó có nhiều khả năng là vị trí thứ sáu.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các vị trí trong bóng chuyền cũng như vai trò của nó. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn khi theo dõi trận đấu bóng chuyền chuyên nghiệp.