Bóng đá futsal là gì? Những điểm khác biệt giữa futsal và bóng đá sân cỏ

Bóng đá futsal là gì? Bóng đá futsal và bóng đá sân cỏ có điểm khác biệt như thế nào? Hãy cùng SbongdaTV tìm hiểu chi tiết thông quan những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Bóng đá futsal là gì?

Hiện nay, bóng đá futsal chính là một chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm vì nó đã trở thành một bộ môn thi đấu chính thức trong hệ thống của Liên đoàn bóng đá thế giới và nó cũng phát triển vượt bậc không kém gì so với bóng đá trên sân cỏ. Vậy bóng đá Futsal là gì?

Futsal hay bóng đá futsal chính là một hình thức bóng đá diễn ra ở bên trong các nhà thi đấu hoặc các trung tâm thể thao. Hiểu theo một cách đơn giản thì đây chính là bóng đá trong nhà. 

Bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1930 tại Montevideo Uruguay. Đây chính là ý tưởng của một giáo viên có tên là Juan Carlos Ceriani. Trong thời điểm đó, bóng đá là một môn thể thao rất thịnh hàng tại Uruguay nên ông đã dựa trên cơ sở của môn thể thao này để đưa ra ý tưởng của bản thân. Cũng kể từ đó, bóng đá futsal đã chính thức ra đời.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi xuất hiện, bóng đá futsal đã tạo nên được những cơn sốt vô cùng đặc biệt và nhanh chóng lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Cũng chính vì thế mà các giải futsal hiện nay cũng nhận được rất nhiều sự chú ý của người hâm mộ. 

Sbongda.tv thường xuyên cập nhật nhật và chia sẻ hệ thống link vào Fun88 giúp cho người chơi dễ dàng tham gia đặt cược.

Những điểm khác biệt giữa futsal và bóng đá sân cỏ

Trên thực tế, bóng đá futsal chính là sự kết hợp của rất nhiều môn thể thao khác nhau như: bóng đá, bóng rổ và bóng ném. Chính vì thế, bên cạnh những điểm giống với bóng đá trên sân cỏ thì bóng đá futsal cũng có một số điểm khác biệt. Vậy những điểm khác biệt giữa futsal và bóng đá sân cỏ là gì?

Số lượng cầu thủ trên sân thi đấu của mỗi đội

Điểm khác biệt đầu tiên và cũng dễ nhận biết nhất giữa bóng đá futsal và bóng đá trên sân cỏ chính là số lượng cầu thủ của mỗi đội ở trên sân thi đấu. Nếu như số lượng cầu thủ của mỗi đội trong bóng đá trên sân cỏ là 11 người bao gồm cả thủ môn thì bóng đá futsal lại ít hơn rất nhiều. Toàn bộ cầu thủ của 1 đội trên sân thi đấu chỉ có 5 người. Bên cạnh đó, thời gian thi đấu của của một trận đấu chỉ kéo dài 40 phút và được chia đều làm 2 hiệp. Điều này có nghĩa rằng mỗi hiệp đấu sẽ chỉ kéo dài 20 phút và thời gian nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu sẽ không quá 15 phút.

Sân thi đấu

Khác với sân bóng 11 người, kích thước tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng đá futsal là 20x40m. Kích thước khung thành tiêu chuẩn cũng chỉ cao khoảng 2m và rộng 3m, nhỏ hơn rất nhiều so với bóng đá sân cỏ.

Tuy nhiên, cũng bởi vì vậy mà việc bắt bóng và bảo vệ khung thành của thủ môn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Thủ môn có thể dễ dàng với tới bất kỳ điểm nào trong khung cầu môn của mình nên việc ghi bàn của các cầu thủ cũng sẽ có độ khó cao hơn rất nhiều.

Những điểm khác biệt giữa futsal và bóng đá sân cỏ

Bóng thi đấu

Tại hầu hết tất cả các giải bóng đá futsal chính thức hiện nay đều sử dụng bóng thi đấu cỡ số 1 và có độ nảy ít hơn 30%. Bóng thi đấu cũng chính là điểm mấu chốt trong khác biệt giữa bóng đá futsal và bóng đá trên sân cỏ. Cụ thể là bóng thi đấu trong bóng đá futsal sẽ nhỏ hơn nhưng nặng hơn nên việc khống chế bóng sẽ dễ dàng hơn và các cầu thủ cũng có thể thực hiện những động tác phức tạp.

Luật thi đấu

Khi nhắc tới những điểm khác biệt giữa futsal và bóng đá trên sân cỏ thì chúng ta không thể không nhắc tới luật thi đấu. Mỗi môn thể thao đều có những quy định riêng biệt trong luật chơi để giúp cho người chơi có thể phân biệt được bộ môn này so với bộ môn khác. Với bóng đá futsal thì chủ yếu là những điểm khác biệt như:

  • Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ thì có thể thay người đã bị đuổi sau 2 phút. Hoặc là sau khi đối phương đã ghi bàn.
  • Nếu như cầu thủ bóng đá Futsal phạm lỗi tối đa 5 lần thì đội đối phương sẽ được hưởng đá phạt.
  • Luật chuyền về cho thủ môn cũng được giới hạn thay vì nhiều lần thì chỉ được 1 lần.
  • Nếu như thủ môn phát bóng thì chủ yếu là ném bóng và không được phát bóng bằng chân.
  • Khi bóng ra khỏi biên, cầu thủ đội bạn sẽ được hưởng quyền đá biên. Cầu thủ sẽ dùng chân đá bóng chứ không là ném biên như bóng đá sân cỏ.

Với những chia sẻ của Sbongda TV trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp cho các bạn giải đáp được bóng đá futsal là gì cùng với những điểm khác biệt giữa bóng đá futsal và bóng đá sân cỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *