Tình trạng bạo lực học đường hiện nay khá phổ biến trong các trường học THCS; THPT. Vậy nguyên nhân xuất hiện tình trạng trên xuất phát từ đâu? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề trên ở bài viết dưới đây.

Hiểu như thế nào về hành vi bạo lực học đường?

Bạo lực học đường được hiểu là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp mọi công lý; đạo lý làm ảnh hưởng và xúc phạm; trấn áp người khác vì vậy gây nên những tổn thương về mặt tinh thể và thể xác trong phạm vi trường học.

bạo lực học đường

Tình trạng bao lực học đường bao gồm những hành vi bạo lực về thể chất như đánh nhau giữa các học sinh, hay là những hình phạt về thế chất trong học đường, bạo lực tinh thần như tấn công lời nói, bạo lực tình dục,… Nhiệm vụ của nhà trường, gia đình và xã hội cần phải lên tiếng và ngăn chặn về tình trạng trên.

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng bạo lực học đường

Trong các nhà trường THPT; THSC hiện nay tình trạng các học sinh nghiệm Game online, một số trường hợp khác tham gia vào các hoạt động chơi cá độ bóng đá, soi kèo và thường xuyên xem kèo nhà cái trực tiếp bóng đá để đặt cược. Tình trạng này xuất hiện ngày một khá phổ biến và gây ảnh hưởng lớn đến thành tích học tập chung cũng như sức khỏe của các em.

nguyên nhân gây ra bạo lực học đường

Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực học đường trong các nhà trường diễn ra cũng không hề kém. Vậy nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những tình trạng trên do đâu?

– Về phía xã hội: vấn đề bức xúc về cá nhân không được nhìn nhận, không nhận được điều mà cá nhân mong muốn, những điều kỳ vọng không thực hiện được, hay có thể là sự khiêu khích của những cá nhân khác cố ý gây xúc phạm nhân tính; danh dự và nhân phẩm. Những cử chỉ hay những nhận xét mang tính hạ nhục. Bất đồng ý kiến trước đám đông và không kiểm soát được hành vi của bản thân.

– Yếu tố văn hóa: sự phát triển của Game online, Game hành động. Đây cũng được đánh giá là những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến hành vi bạo lực của học sinh THCS.

– Sự lan truyền về các hành vi giữa các em học sinh: quan hệ tình bạn và các mối quan hệ có ảnh hưởng và chi phối lẫn nhau, từ đó hình thành và phát triển nhân cách ở lứa tuổi. Bởi vậy, khi chơi với nhóm bạn có hành vi bạo lực thì trẻ cũng có những hành vi bạo lực tương đương. Dành dành hình thành những hành vi xấu và ảnh hưởng đến thành tích học tập, nhân cách trong trẻ.

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là ngay từ đầu hãy lựa chọn cho con mình một môi trường giáo dục đào tạo chất lượng và uy tín, nhằm tạo điều kiện cho trẻ phát triển. Luôn quan tâm đến những mối quan hệ của trẻ, đồng thời luôn chia trẻ và lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của trẻ. Bên cạnh đó, nhà trường cần tổ chức những buổi ngoại khóa để tuyên truyền lên tiếng những hành vi xấu này.

Bạo lực học đường là gì? – Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên
3.8 (76.21%) 734 votes