Cuộc sống hiện tại mang đến cho con người nhiều áp lưucj và không thể bỏ qua những áp lực mà học sinh đang phải gánh chịu trong chương trình giáo dục của chúng ta.

Với tốc độ phát triển của chúng ta hiện nay cũng như là trên thế giới luôn đòi hỏi con người phải đi lên, phải trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết nhất để đối phó với những thay đổi đó. Chính vì thế mà các hệ thống giáo dục trong và ngoài nước luôn mong muốn cải tiến, cung cấp cho các đối tượng học tập các kiến thức thiết thực nhất, phù hợp nhất.

Chính vì thế mà ngay khi còn tham gia các chương trình học phổ thông các em học sinh đã bắt buộc tham gia rất nhiều những khóa học thêm khác nhau để có thể đảm bảo về mặt kiến thức. Tuy nhiên áp lực quá nhiều sẽ dấn đến phản tác dụng của trẻ nhỏ.

Học thêm và những áp lực của các em học sinh

Các bậc phụ huynh hiện nay luôn đặt rất nhiều những niềm tin, những kỳ vọng vào các em học sinh. Điều này đã vô tình tạo ra các áp lực khi các em phải gồng mình với các kiến thức đồ sộ của nhân loại lại còn phải tự trang bị cho bản thân những kiến thức mới, những kỹ năng mới.

Tình trạng học thêm của các em học sinh cấp 2 và cấp 3 hiện nay là quá tải. Các em học thêm từ những môn chính, đến các môn phụ từ nhà trường đến các đơn vị tư nhân. Thời gian học tập đã chiếm quá nhiều khiến các em không có nhiều thời gian vui chơi, giải trí cũng như là làm điều mình thích.

Áp lực của học sinh

Đây không chỉ là các kỳ vọng của gia đình mà còn là các kỳ vọng của xã hội, của nhà trường, sự ganh đua giữa các em. Vì thế mà các em học sinh luôn phải chịu nhiều áp lực về kiến thức cơ bản, về điểm số đến các kỹ năng cần thiết. Báo Dantri.com.vn đã nói rất nhiêu về thực trạng trên của học sinh và phản ánh chính xác những khó khăn các em gặp phải.

Những áp lực này có thể là động lực để các em phát triển hoàn thiện mình cũng có thể là con dao hai lưỡi làm các em bị stress có những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Chính vì thế mà nhà trường, xã hội cần phải có những điều chỉnh để các em thay đổi được tâm sinh lý, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho các em.

Nhà trường và mối giải tỏa áp lực học tập

Điều đầu tiên để có thể không tạo áp lực cho các em học sinh hiện nay là phải từ phía nhà trường. Chúng ta cần để các em có thể phát huy được sự sáng tạo của mình nhờ các câu lạc bộ khác nhau. Những câu lạc bộ này sẽ giúp các em tìm kiếm được bạn bè, những người cùng sở thích, để các em có thể vui chơi một cách lành mạnh.

Thứ hai là bỏ qua những kết quả thành tích, việc lấy kết quả học tập đánh giá các em học sinh là một quan niệm lạc hậu, điều này chỉ khiến các em nghĩ đến điểm số, học tập một cách thụ động mà không có sự sáng tạo. Điều thứ ba là nhà trường cần phải quán triệt về vấn đề học thêm cũng như là giúp các em nâng cao được chất lượng kiến thức trong những giờ học chính tại trường, không cần bỏ nhiều thời gian học thêm mà thay vào đó là sinh hoạt các câu lạc bộ tại trường.

Vai trò của nhà trường là ô cùng lớn trong việc giáo dục trẻ nhỏ, các em phải được đảm bảo về mặt chất lượng giáo dục cũng như là đảm bảo về mặt tinh thần. Từ cách tổ chức đến các quy chế sẽ giúp trẻ  có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Thực ra tình trạng áp lưucj này không chỉ đè lên vai các em học sinh mà đối với sinh viên trên cả nước đều như vậy., Sinh học các trường đại học lớn như Đại học FPT, Đại học Bác khoa, Đại học Kinh tế cho đến các trường Cao đẳng Dược, Cao đẳng sư phạm, Cao đẳng Du lịch,…đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.

Áp lực của học sinh trong thực tại
1.5 (29.78%) 92 votes