Aff Cup là gì? Lịch sử thành lập của giải đấu này ra sao? Những băn khoăn liên quan đến giải Aff Cup được nhiều người quan tâm đến. Mọi người cùng tham khảo những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Aff Cup là gì?

Af Cup là gì? Aff Cup được biết đến là một giải đấu bóng vô địch tại Đông Nam Á, tên tiếng Anh của giải đấu này là AFF Championship. Đây là một giải đấu bóng đá giữa những đội tuyển bóng đá Quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, giải đấu này được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á.

aff-cup-la-gi-1
Aff Cup là gì?

Trong năm 2018 vừa qua ghi dấu 12 của giải đấu bóng đá vô địch Đông Nam Á, theo đó, giải đấu bóng đá của những quốc gia liên kết cùng với Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á.

Tìm hiểu về lịch sử thành lập của AFF Cup

Cũng như những giải đấu bóng đá khác AFF Cup cũng trải một quá trình hình thành và phát triển. Đối với giải đấu AFF lần đầu tiên được diễn ra tại Singapore trong năm 1999, theo như sáng kiến của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries với tên gọi ban đầu là Tiger Cup. Giải đấu lần đầu tiên có đến 10 đội tuyển tham dự và nhà vô địch chính là đội tuyển Thái Lan.

Được một thời gian thì nhà tài trợ chính Tiger Beer đã từ giã cuộc chơi, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á rơi vào tình trạng khó khăn khi tìm kiếm nhà tài trợ chính cho giải đấu này. Đây cũng chính là lý do khiến cho giải đấu bóng đá này bị trì hoãn trong thời một năm.

aff-cup-la-gi-2
Tìm hiểu về lịch sử thành lập của AFF Cup

Cho đến năm 2007, giải đấu bóng đá Đông Nam Á này được đổi thành tên “ASEAN Football Championship” – Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup).

Năm 2008, Suzuki đóng vai trò là nhà tài trợ chính cho giải đấu bóng đá này và có tên gọi là AFF Suzuki Cup (tên gọi rút gọn là AFF Cup) và vẫn là nhà tài trợ tính đến thời điểm hiện tại.

Tính đến thời điểm hiện tại sau thời gian 12 lần tổ chức giải đấu này, đã có đến 4 đội tuyển bóng đá giành được chức vô địch. Trong đó Việt Nam có 2 danh hiệu và một danh hiệu do Malaysia chiếm giữ.

Trong giải AFF Suzuki 2018 vừa qua, Việt Nam đã giành được chức vô địch giải đấu lần thứ 2 sau 10 năm tham dự (lần vô địch đầu tiên vào năm 2008). Đội tuyển Việt Nam đã đánh bại được đội tuyển Malaysia với tỷ số là 3 – 2 trong lượt đi và lượt về ở trận đấu chung kết.

Những điểm mới của giải đấu AFF Cup

Qua nhiều năm tổ chức giải đấu AFF Cup đã có những thay đổi nhằm tạo ra được một sân chơi năng động, tăng được tinh thần đoàn kết; hữu nghị của các nước trong khu vực Đông Nam Á. Trong giải đấu năm 2018 vừa qua đã có một số thay đổi cơ bản như sau:

* Thể lệ vòng bảng

+ 10 đội tuyển tham gia thi đấu được chia thành 2 bảng A & B. Theo đó, khi tìm được 2 đội nhất và nhì ở mỗi bảng sẽ lọt vào vòng bảng bán kết.

+ Những tiêu chí đề tiến hành xếp hạng trong vòng bảng được đưa ra cụ thể như sau:

  • Điểm số;
  • Hiệu số bàn thắng;
  • Tổng số bàn thắng được ghi trong tất cả những trận vòng bảng.

Trường hợp nếu những đội ngang bằng số điểm với với những tiêu chí được kể trên, khi đó sẽ tiến hành xác định thứ hạng như sau:

  • Kết quả đối đầu trực tiếp giữa những đội được xét.
  • Tiến hành đá luân lưu 11m trong trường hợp những đội được xét còn thi đấu trên sân.
  • Tính điểm Fair – Play.
  • Thực hiện bốc thăm.

* Thay đổi về thể lệ bán kết & Chung kết

– Sau khi xác định được những đội xếp nhất & Nhì của bảng A & B, những trận lượt đi và về ở vòng bảng Bán kết sẽ tiến hành xác định, đội xếp trước sẽ được đá ở sân nhà:

Lượt đi: Nhì ở bảng A sẽ gặp Nhất bảng B. nhì bảng B khi đó sẽ đối đầu với nhất bảng A.

Lượt về: Nhất bảng A gặp Nhì bảng B, Nhất bảng B sẽ gặp Nhì bảng A.

– Hai đội thắng trận ở Bán kết khi đó sẽ lọt vào Chung kết và sẽ thi đấu 2 trận theo hình thức lượt đi và lượt về. Khi đó đội xếp trước sẽ được đá ở sân nhà:

  • Lượt đi: Thắng bán kết 1 sẽ gặp thắng bán kết 2.
  • Lượt về: thắng bán kết 2 khi đó sẽ đối đầu với thắng bán kết 1.

Cuối cùng, kết quả chung cuộc của những trận bán kết, chung kết sẽ dựa trên luật bàn thắng sân khách. Trường hợp hòa khi đó sẽ tiếp tục thi đấu hiệp phụ trong vòng 15 phút/ hiệp hay tham gia đá luân lưu 11m.

Kết quả chung cuộc của các trận bán kết và chung kết sẽ dựa trên luật bàn thắng sân khách, và trong trường hợp vẫn hòa sẽ đá tiếp tục thi đấu hiệp phụ (15 phút mỗi hiệp) và đá luân lưu 11m.

Theo đó, những người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á cứ 4 năm lại mong chờ những trận đấu đối đầu diễn ra, mong chờ trái bóng lăn và gặp được những cầu thủ bóng đá mà mình yêu thích. Ngoài ra, một số đối tượng hâm mộ bóng đá khác lại tham gia soi kèo, nhận định kèo bóng đá trong những trận đấu bóng đá ở mùa giải này.

Tổng hợp tất cả những thông tin chúng tôi vừa cung cấp trên nhằm giúp mọi người hiểu hơn về Aff Cup là gì và cho mọi người biết rõ hơn về những thay đổi cơ bản trong trận đấu này.

Aff Cup là gì? Tìm hiểu về lịch sử thành lập
5 (100%) 1 vote